Cục Hải quan Quảng Ninh tổ chức hội nghị cán bộ, công chức, người lao động năm 2021
Nguyễn Hòa31/12/2020 10:00 AM
Cục trưởng và Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh ký giao ước thi đua năm 2021

Cục trưởng và Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh ký giao ước thi đua năm 2021

Chiều ngày 30 tháng 12 năm 2020, Cc Hi quan Qung Ninh tổ chức Hi nghị cán bộ, công chức, người lao động năm 2021 với sự tham dự của 120 đại biểu đại diện cho 556 cán bộ, công chức, người lao động đến từ 19 đơn vị thuộc và trực thuộc trong toàn Cục Hải quan Quảng Ninh. Đại biểu dự, chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Đỗ Văn Khánh - Ủy viên Ban Chấp hành, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chính sách pháp luật và Quan hệ lao động Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh.

Sau hơn 3 giờ làm việc, Hội nghị đã thể hiện tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, thể hiện sự phối hợp hiệu quả giữa người đứng đầu cơ quan với người đứng đầu Công đoàn cùng cấp. Hội nghị đã thông qua Báo cáo kiểm điểm việc thực hiện các mặt công tác năm 2020 và phương hướng hoạt động năm 2021; Báo cáo kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Hội nghị CBCC năm 2020 và những quy định về thực hiện dân chủ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị; Báo cáo tổng kết phong trào CC-NLĐ và hoạt động công đoàn năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021; Báo cáo tổng hợp tình hình tổ chức Hội nghị CBCC năm 2021 tại các đơn vị cơ sở; Báo cáo kết quả hoạt động thanh tra nhân dân năm 2020, chương trình công tác trọng tâm năm 2021; Báo cáo công khai kinh phí hoạt động năm 2020 của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị đã trình bày các nội dung trả lời 09 kiến nghị, đề xuất của CC-NLĐ tại Hội nghị CBCC cơ sở (04 kiến nghị liên quan đến công tác tổ chức cán bộ, chế độ chính sách; 05 kiến nghị liên quan đến công tác tài vụ quản trị). Đại diện Lãnh đạo các phòng tham mưu đã giải đáp kịp thời tại Hội nghị và được Hội nghị nhất trí, không có nội dung vướng mắc thuộc thẩm quyền chưa giải quyết.

Báo cáo kiểm điểm việc thực hiện các mặt công tác năm 2020 của Hội nghị đã ghi nhận, năm 2020, Công đoàn Cục Hải quan tỉnh đã bám sát Nghị quyết nhiệm vụ công tác Công đoàn năm 2020, Chương trình công tác trọng tâm năm 2020, Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đã chỉ đạo các CĐCSTV, Tổ Công đoàn trực thuộc xác định các nội dung công việc trong từng thời điểm, các giải pháp để tổ chức và chỉ đạo triển khai thực hiện. Qua tổng hợp, đánh giá và kết quả kiểm tra cho thấy các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra cơ bản hoàn thành theo đúng tiến độ.

Trong công tác tham gia phòng chống dịch Covid-19; hỗ trợ, chăm lo cho đoàn viên, CC-NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, đã triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, Tổng cục Hải quan liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban hành các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo nhằm nâng cao ý thức, triển khai các giải pháp tham gia tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng của dịch bệnh, thực hiện chủ đề công tác năm 2020 của tổ chức công đoàn trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19. Xây dựng và thực hiện Kế hoạch mua nông sản ủng hộ bà con nông dân huyện Vân Đồn đang gặp khó khăn trong việc tiêu thụ với số tiền 135.000.000 đồng. Tích cực tuyên truyền về tính chất nguy hiểm, các biện pháp phòng, chống dịch, ngăn ngừa lây lan của dịch Covid-19 với phương châm "Chống dịch như chống giặc" bằng các văn bản, trên trang thông tin điện tử website và trang fanpage của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh. Vận động đoàn viên, CC-NLĐ không đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong dư luận về tình hình dịch bệnh, chỉ cập nhật thông tin trên những kênh truyền thông chính thống đã được kiểm chứng. Chủ động rà soát các biện pháp bảo đảm phòng chống dịch tại cơ quan, đơn vị để sẵn sàng phòng chống dịch trong mọi tình huống, đặc biệt phải có các biện pháp cụ thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đội ngũ trực tiếp, thường xuyên tiếp xúc với người dân, doanh nghiệp, không để tác động xấu đến các hoạt động thực thi nhiệm vụ, cũng như tác động tiêu cực đến tâm lý của đoàn viên, CC-NLĐ. Tính đến nay, Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh chưa phát sinh trường hợp đoàn viên, CC-NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 liên quan đến lao động phải làm việc luân phiên để đóng bảo hiểm xã hội, lao động bị ngừng việc/tạm hoãn hợp đồng, lao động bị chấm dứt hợp đồng chưa đủ điều kiện hưởng bảo hiểm tự nguyện, …

Thực hiện tốt vai trò đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CC-NLĐ. Công đoàn Cục thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, CC-NLĐ; coi việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm, là mục tiêu hoạt động; tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục đường lối, chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; quan tâm bồi dưỡng những đoàn viên ưu tú để giới thiệu cấp ủy Đảng xem xét kết nạp. Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt nghiêm túc, đầy đủ đến đoàn viên, CC-NLĐ về các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến công tác bảo vệ chính trị nội bộ, kiên quyết đấu tranh với các quan điểm sai trái, thù địch, tổ chức phản động lưu vong. Tuyên truyền, vận động tính gương mẫu chấp hành của đoàn viên công đoàn trong việc thực hiện các quy định, chính sách về công tác đấu tranh với các tổ chức phản động, về công tác dân số, kế hoạch hóa gia đình; lồng ghép các nội dung này vào cuộc họp của công đoàn cơ sở. Chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định của Đảng và Nhà nước đối với các trường hợp vi phạm. Phong trào thi đua yêu nước do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh phát động được tham gia đầy đủ, CC-NLĐ hăng hái hưởng ứng góp phần xây dựng cơ quan, đơn vị phát huy dân chủ nội bộ, ổn định tình hình quan hệ lao động tại cơ sở. Điển hình như chương trình "Tết sum vầy" được triển khai đồng bộ, sâu rộng đến tất cả các CĐCSTV, Tổ Công đoàn trực thuộc. Bên cạnh đó, hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CC-NLĐ có hoàn cảnh khó khăn cũng được lãnh đạo công đoàn các cấp quan tâm, thăm hỏi kịp thời.

Hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên, CC-NLĐ; tham gia các hoạt động xã hội năm 2020 có nhiều đổi mới. Đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CC-NLĐ, kịp thời đề xuất giải pháp giải quyết khó khăn, vướng mắc: chỉ đạo công đoàn cơ sở trực thuộc chủ động nắm tình hình hoạt động của đơn vị, tư tưởng, đời sống, việc làm của đoàn viên, CC-NLĐ; chủ động tham gia ý kiến về bố trí, sử dụng lao động; tuyên truyền, vận động CC-NLĐ thi đua lao động sáng tạo, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong lao động, đồng hành, gắn bó cùng cơ quan, đơn vị. Đảm bảo thực hiện đầy đủ mọi chế độ chính sách của cán bộ, đoàn viên, CC-NLĐ liên quan đến tiền lương, tiền thưởng, chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế, điều kiện làm việc, học tập, công tác. Hướng dẫn các CĐCSTV, Tổ Công đoàn trực thuộc triển khai thực hiện các hoạt động "Mừng Đảng - Mừng Xuân"; các kế hoạch, chương trình trọng tâm chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII của Đảng, kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2020) của Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh và các sự kiện trọng đại của đất nước, tỉnh Quảng Ninh, của tổ chức công đoàn như: hưởng ứng Tháng công nhân, Tháng hành động an toàn vệ sinh lao động năm 2020, Ngày Gia đình Việt Nam và Tháng hành động Quốc gia về phòng chống bạo lực gia đình năm 2020, kỷ niệm 75 năm Ngày cách mạng tháng Tám thành công và Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam, kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam... Kịp thời đề xuất những kiến nghị và các giải pháp phù hợp để bảo đảm quyền lợi của đoàn viên. Phối hợp với chuyên môn làm tốt việc giám sát chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Tặng quà cho nữ đoàn viên, CC-NLĐ nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ 08/3, ngày 20/10; phối hợp với chuyên môn, Đoàn Thanh niên tổ chức tặng quà cho các cháu là con CC-NLĐ trong đơn vị nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 01/6, đạt thành tích tốt trong học tập năm học 2019 - 2020, ngày Tết trung thu, thi đỗ đại học năm 2020. Phối hợp với Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ tỉnh Quảng Ninh tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2020 cho toàn thể đoàn viên, CC-NLĐ. Tạo điều kiện, khích lệ đoàn viên công đoàn tham gia "Ngày hội Văn hóa thể thao Công nhân, viên chức, lao động tỉnh Quảng Ninh lần thứ VIII năm 2020" do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tổ chức. Kết quả: Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đạt được 01 giải nhất đôi nam môn Quần vợt và 01 giải nhất đôi nam môn Bóng bàn.

Các phong trào trong năm 2020 được phát động sôi nổi và thu được nhiều kết quả ấn tượng, nổi bật như: Hưởng ứng Cuộc thi viết về "Người phụ nữ tôi yêu", Cuộc thi ảnh "Nét đẹp Công đoàn và người lao động", Cuộc thi viết về "Tấm gương cán bộ Công đoàn, Công nhân viên chức lao động tiêu biểu" năm 2020 trên mạng xã hội Facebook do Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh phát động. Kết quả: Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đạt 01 giải Khuyến khích Cuộc thi viết về "Người phụ nữ tôi yêu"; 01 giải đặc biệt và 01 giải C Cuộc thi ảnh "Nét đẹp Công đoàn và người lao động"; 01 giải A và 02 giải C Cuộc thi viết về "Tấm gương cán bộ Công đoàn, công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu". Với tinh thần cùng cả nước nỗ lực chống lại dịch bệnh, đoàn viên, CC-NLĐ Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đã quyết tâm đồng lòng, nhiệt tình ủng hộ, nêu cao ý thức trách nhiệm của cá nhân trước cộng đồng, thể hiện tinh thần tương thân tương ái. Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các tổ chức đoàn thể đóng góp sức mình trong cuộc chiến "chống giặc Covid-19" bằng nhiều hành động thiết thực với tổng trị giá quyên góp là 825 triệu đồng, ủng hộ 200.000 chiếc khẩu trang và 80 lít dung dịch nước sát khuẩn cho các lực lượng tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Nối tiếp truyền thống tương thân, tương ái, uống nước nhớ nguồn của dân tộc, Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh luôn coi trọng việc giáo dục ý thức, thái độ trách nhiệm cho đoàn viên, CC-NLĐ về tinh thần "tương thân tương ái", "uống nước nhớ nguồn". Tích cực tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo, đền ơn đáp nghĩa với tổng số tiền ủng hộ, cứu trợ, quyên góp trong năm 2020 là 1,05 tỷ đồng, tiêu biểu như: Đóng góp số tiền 100 triệu đồng để ủng hộ các xã huyện Hải Hà đạt chuẩn nông thôn mới; Trích 01 ngày lương của đoàn viên, CC-NLĐ để ủng hộ Quỹ Phòng chống thiên tai với số tiền 167,76 triệu đồng; Chung tay góp sức hỗ trợ 523 triệu đồng giúp đỡ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống sau đợt lũ lụt, mưa bão vào tháng 10/2020; trong đó ủng hộ 100 triệu đồng đến Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Ban cứu trợ miền Trung của tỉnh Quảng Ninh, ủng hộ 280 triệu đồng gửi về Tổng cục Hải quan. Đặc biệt, trong vòng hơn 10 ngày Ban Nữ công Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đã phát động, quyên góp được 143 triệu đồng dùng để mua các vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết gửi đến bà con miền Trung và trực tiếp đến xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình tham gia cứu trợ. Một số hoạt động hỗ trợ tiêu biểu khác của các CĐCSTV, Tổ Công đoàn trực thuộc: (1) tổ chức Chiến dịch Xuân tình nguyện thăm hỏi, tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho 24 gia đình chính sách với tổng trị giá 70,5 triệu đồng; (2) CĐCSTV Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã phối hợp với Ban Dân vận huyện ủy và UBND xã Quảng Đức khoan tặng nhân dân xã Mã Thầu Phố 02 giếng nước sạch với kinh phí 80 triệu đồng; (3) CĐCSTV Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tổ chức thăm hỏi, động viên chúc Tết 08 gia đình cán bộ hưu trí Hải quan trên địa bàn, thăm hỏi, tặng 10 suất quà tết cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn phường Trần Phú với tổng trị giá 05 triệu đồng; (4) CĐCSTV Chi cục Hải quan cửa khẩu Hoành Mô kêu gọi các cá nhân đóng góp ủng hộ, tổ chức thăm hỏi, động viên chúc Tết các gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại nơi đơn vị đứng chân, tổng trị giá 45 triệu đồng; phối hợp với Chi đoàn Thanh niên xây dựng đường bê tông tại thôn Nà Pò với tổng trị giá 5,5 triệu đồng; tặng 15 suất quà với tổng trị giá 06 triệu đồng cho những gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu; tặng 01 ti vi trị giá 7,5 triệu đồng cho trường tiểu học Lục Hồn, xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu. 

Một số thành tích đạt được trong năm 2020 của Cục Hải quan tỉnh:  72 tập thể, 481 cá nhân được nhận Cờ, Bằng khen, Giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh do có thành tích xuất sắc trong chuyên môn, công tác phòng chống dịch Covid-19, tham gia các hoạt động phong trào. Công nhận 66 sáng kiến đạt sáng kiến cấp cơ sở cho 115 cá nhân. Các đề tài, sáng kiến đã tập trung vào những ý tưởng, đề xuất mới, giải pháp công tác, áp dụng công nghệ thông tin, … mang tính ứng dụng cao, giúp cho công việc chuyên môn của đoàn viên, CC-NLĐ được tiến hành thuận lợi hơn, hiệu quả hơn. Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ninh tặng Bằng khen cho Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh do: "Đã có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ CNVCLĐ và phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" giai đoạn 2010 - 2020; điển hình tiên tiến trong CNVCLĐ tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2016 - 2020. Tặng Bằng khen "Giải thưởng 28 tháng 7" năm 2020 cho đồng chí Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh; tặng Bằng khen cho 02 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong hoạt động phong trào năm 2020. Đang đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen chuyên đề "Văn hóa, Thể thao" cho Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh.

Hội nghị cán bộ, công chức, người lao động năm 2021 đã chứng kiến Lễ ký kết giao ước thi đua giữa Cục trưởng và Chủ tịch Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh. Đồng thời, Cục Hải quan tỉnh phát động thi đua năm 2021 với các chỉ tiêu cụ thể: Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh hoàn thành xuất sắc, toàn diện nhiệm vụ công tác được giao, đạt danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc" và đạt danh hiệu "Cơ quan, đơn vị văn hóa". Phấn đấu trên 90% đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt danh hiệu "Tập thể Lao động tiến tiến", trong đó 60% đạt danh hiệu "Tập thể Lao động xuất sắc". Phấn đấu trên 80% công chức, người lao động thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến", trong đó 15% cá nhân đạt danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Đảng bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2021. Trên 90% tổ chức đảng trực thuộc đạt hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên; trên 80% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Đối với các tổ chức đoàn thể (Công đoàn Cục, Đoàn Thanh niên và Hội Cựu chiến binh) đều đạt "Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ". Hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu nhiệm vụ do Bộ, Ngành, Tỉnh giao, trong đó thu ngân sách đạt và vượt chỉ tiêu được giao 12.000 tỷ đồng, phấn đấu điều hành thu đạt 13.000 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu hàng hóa tăng 6 - 7%.