Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13: Hải quan Việt Nam khẳng định vị thế mới
Hồng Nụ9/10/2019 5:00 PM

Ngày 09/10/2019, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn chủ trì và điều hành Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan Diễn đàn Hợp tác Á - Âu (ASEM) lần thứ 13.

Tham gia hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn; Tổng thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO) - Tiến sỹ Kunio Mikuriya; Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Việt Nam Nguyễn Văn Cẩn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng.

ASEM 2.jpg

Quang cảnh Hội nghị

Đây là lần đầu tiên Tổng cục Hải quan Việt Nam đăng cai tổ chức một sự kiện quan trọng và có quy mô lớn nhất của khu vực Á - Âu trong lĩnh vực hải quan. Việc đăng cai tổ chức Hội nghị ASEM lần thứ 13 không chỉ là trọng trách của quốc gia thành viên mà còn là một vinh dự lớn, thể hiện sự tin cậy của các cơ quan Hải quan ASEM đối với Hải quan Việt Nam.

Hội nghị có sự tham dự của khoảng 150 đại biểu đến từ 53 đoàn đại biểu là các Tổng cục trưởng, Cao ủy các cơ quan Hải quan của các nước thành viên ASEM, Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO), Liên minh châu Âu và đại diện các Đại sứ quán các nước thành viên ASEM tại Việt Nam.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn khẳng định vai trò của Hội nghị và nhận định đây là cơ hội để các bên cùng nhau hợp tác để đổi mới phương thức quản lý hải quan phù hợp với yêu cầu của cách mạng 4.0, đẩy mạnh hợp tác trong việc phát triển nguồn nhân lực cũng như tăng cường trao đổi để cùng phát triển bền vững.

Thứ trưởng Đỗ Hoàng Anh Tuấn nhấn mạnh, ASEM lần thứ 13 là sự kiện khẳng định sự chủ động của Hải quan Việt Nam trong việc đóng góp vào định hướng cho hoạt động hợp tác hải quan Á - Âu; góp phần tạo ra sự kết nối và hợp tác khu vực trong lĩnh vực hải quan, trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, cùng với đó là việc thế giới đang phải đối mặt với các thách thức về gian lận thương mại, an ninh, chống khủng bố, vận chuyển trái phép hàng hóa nguy hại đến môi trường, xã hội với mức độ ngày càng phức tạp, tinh vi...

Tổng Thư ký Tổ chức Hải quan thế giới (WCO)- Tiến sỹ Kunio Mikuriya nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hoá, cơ quan Hải quan đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hội nhập đổi mới quốc gia. Hội nghị ASEM lần thứ 13 này là cơ hội để Hải quan các nước Á - Âu hợp tác với nhau trong việc thích ứng toàn cầu hoá, hỗ trợ tự do thương mại, xây dựng thoả thuận chống các hành vi thương mại bất hợp pháp. Trong 2 năm qua, các nước đã xây dựng khuôn khổ quản lý thương mại điện tử ứng phó trong bối cảnh số hoá nền kinh tế. Việc thực hiện các khuôn khổ thương mại điện tử giúp cho việc quản lý thương mại điện tử thuận lợi hơn mang lợi ích cho người tiêu dùng toàn cầu, trong đó, có cả vấn đề bảo đảm môi trường sống cho người dân toàn cầu…

Thay mặt Hải quan Việt Nam, phát biểu tại hội nghị, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn nhiệt liệt chào mừng các đại biểu đã có mặt tại Việt Nam tham dự sự kiện quan trọng nhất trong năm của Hải quan ASEM- Hội nghị ASEM lần thứ 13.

Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan nhấn mạnh: Với kim ngạch thương mại chiếm khoảng 60% thương mại toàn cầu, ASEM là một diễn đàn hợp tác hết sức quan trọng đóng góp vào sự phát triển của kinh tế thế giới. Điều này cũng đặt ra những cơ hội và thách thức cho các cơ quan Hải quan thành viên trong việc thực hiện nhiệm vụ tạo thuận lợi thương mại hợp pháp đồng thời, đảm bảo an ninh, an toàn cho cộng đồng. "Do vậy, tôi mong rằng Hội nghị ASEM lần thứ 13 sẽ có các phiên thảo luận tích cực, hiệu quả và thiết thực đối với các vấn đề hợp tác hải quan ASEM về tạo thuận lợi thương mại, tuân thủ, quản lý hải quan hiện đại, kiểm soát hải quan. Từ đó, đưa ra được những kế hoạch hành động đi vào thực chất, gắn với yêu cầu thực tiễn mang tính thời sự, phù hợp với xu hướng của công tác hải quan hiện đại trên thế giới, đem lại những lợi ích thiết thực cho từng thành viên và toàn khu vực".

Với vai trò Chủ tịch của Hội nghị ASEM 13, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn nhiệt liệt hoan nghênh những nỗ lực và những kết quả cụ thể mà Hải quan Đức đã làm được trong vai trò Chủ tịch Hội nghị ASEM lần thứ 12 và điều phối các hoạt động hợp tác hải quan ASEM trong năm 2018-2019. Đồng thời, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cũng đánh giá cao và cảm ơn các cơ quan Hải quan thành viên đã tích cực điều phối việc thực hiện các hoạt động trong Kế hoạch Hành động Hải quan ASEM 2018 - 2019.

Trong giai đoạn 2020 - 2021, kế thừa các vấn đề ưu tiên mang tính xuyên suốt trong hợp tác hải quan ASEM là đảm bảo an ninh chuỗi cung ứng, chống hàng giả hàng nhái và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường; thúc đẩy sự tham gia của cộng đồng DN, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn mong muốn Hội nghị ASEM lần thứ 13 sẽ cập nhật, xây dựng Kế hoạch hành động Hải quan ASEM 2020-2021 với các hoạt động phản ánh thực tiễn khách quan của thương mại quốc tế và những bước phát triển vượt bậc của việc ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực quản lý hải quan, có ý nghĩa thiết thực đối với hải quan các nước thành viên của khu vực châu Á và châu Âu, đồng thời thắt chặt hơn nữa các kênh liên lạc, trao đổi thông tin hỗ trợ công tác nghiệp vụ giữa các cơ quan Hải quan thành viên.

ASEM 1.jpg

Đại biểu các đoàn công tác Hải quan tham gia ASEM 13

Giai đoạn 2018 - 2019, hợp tác Hải quan ASEM gồm 4 ưu tiên chính đã được thông qua tại Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 12 được tổ chức vào năm 2017 tại Đức, đó là: Tạo thuận lợi thương mại và an ninh chuỗi cung ứng; đấu tranh chống hàng giả và thực thi quyền sở hữu trí tuệ; bảo vệ xã hội và môi trường và kết nối cộng đồng và tầm nhìn ASEM. Đây cũng là các ưu tiên xuyên suốt của hoạt động hợp tác hải quan ASEM.

Do vậy, các nội dung thảo luận của Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 tại Việt Nam cũng sẽ xoay quanh các ưu tiên này nhằm mục tiêu đề xuất, xây dựng và thống nhất các chương trình hoạt động cụ thể để đưa vào Kế hoạch hành động Hải quan ASEM cho giai đoạn 2020 - 2021.

Trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên nói trên, đồng thời nhằm thực hiện cam kết của các nhà lãnh đạo ASEM tại Hội nghị thượng đỉnh ASEM được tổ chức vào tháng 10/2018 tại Bỉ trong việc tăng cường kết nối ASEM, tăng cường an ninh và an toàn cho các công dân ASEM, thúc đẩy hệ thống thương mại đa phương, thúc đẩy cải cách WTO và thực thi các nghĩa vụ của các thành viên WTO trong đó có việc thực thi Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại WTO, thúc đẩy hợp tác ASEM về thương mại qua biên giới, dự kiến, các chương trình hoạt động trong Kế hoạch hành động Hải quan ASEM giai đoạn 2020 -2021 sẽ bao gồm các lĩnh vực như quá cảnh, quản lý hải quan tại các cảng biển trung chuyển, cơ chế một cửa trong bối cảnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ chuỗi khối (blockchain), kiểm soát hải quan hiệu quả sử dụng công nghệ mới nổi, thực hiện chiến dịch kiểm soát hải quan đối với các hàng hóa nguy hiểm và rác thải, thương mại điện tử qua biên giới, ngăn chặn vận chuyển trái phép ma túy qua đường chuyển phát nhanh, kết nối ASEM thông qua cơ chế chia sẻ và trao đổi thông tin…

Theo đó, Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 13 diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/10 cũng sẽ thảo luận và thống nhất kế hoạch tổ chức các cuộc họp của Nhóm làm việc Hải quan ASEM trong 2 năm tiếp theo và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM lần thứ 14 vào năm 2021.

Dự kiến trong phiên làm việc ngày 10/10- kết thúc hội nghị, các Tổng cục trưởng sẽ thông qua Kế hoạch hành động hải quan ASEM giai đoạn 2020 - 2021 với các chương trình hoạt động cụ thể và "Tuyên bố Hạ Long" thể hiện cam kết của các cơ quan Hải quan ASEM đối với các mục tiêu và ưu tiên hợp tác hải quan ASEM trong thời gian tới./.

 

Diễn đàn ASEM đối thoại trên 3 trụ cột nòng cốt gồm an ninh và chính trị; kinh tế và tài chính; văn hóa xã hội và giáo dục. Hợp tác hải quan nằm trong tiến trình đối thoại kinh tế và tài chính với ưu tiên chính là tăng cường đối thoại về các vấn đề liên quan của WTO bao gồm tạo thuận lợi thương mại, an ninh thương mại, thương mại và phát triển. Cơ chế làm việc trong diễn đàn hải quan ASEM bao gồm Nhóm công tác về hải quan họp thường niên và Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan được tổ chức 2 năm một lần luân phiên nghĩa vụ đăng cai giữa châu Á và châu Âu.

Hội nghị Tổng cục trưởng Hải quan ASEM đóng vai trò là diễn đàn định hướng, chỉ đạo và hướng dẫn các nhóm công tác triển khai kế hoạch hành động theo các giai đoạn được các Tổng cục trưởng Hải quan ASEM phê duyệt.


Exception from HRESULT: 0x80131904

Correlation ID:be24f39f-4b83-00f2-0e67-bc9c6f8e5c5c