Giao lưu kinh nghiệm trong công tác KTSTQ với đồng nghiệp quốc tế.
Bài viết: Thu Thảo1/06/2018 10:00 AM

Ngày 24/5/2018 vừa qua, Chi cục Kiểm tra sau thông quan (Cục Hải quan tỉnh Quảng Nin) đón 02 công chức Hải quan Lào đến làm việc, trong khung Chương trình thực tập tại Việt Nam của đoàn Hải quan Lào về nội dung công tác Kiểm tra sau thông quan.

Quang cảnh buổi làm việc.

Đây là thời gian đi thực tế tại Chi cục Kiểm tra sau thông quan của một số Cục Hải quan địa phương của Việt Nam, nhằm tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm kiểm tra từ một số vụ việc điển hình, có nhiều vướng mắc phát sinh khi xử lý kết quả kiểm tra sau thông quan.

Trong quá trình thông tin và trao đổi giữa hai bên, được biết lực lượng hải quan Lào có tổ chức toàn quốc đến cấp Cục, dưới đó là cơ cấu các Chi cục theo vùng, địa phương và các phòng chức năng. Bộ máy kiểm tra sau thông quan của Lào hiện nay còn hạn chế về số lượng công chức, hiện đang trong giai đoạn đầu tìm tòi hướng đi, nghiên cứu cách thức xây dựng và tổ chức thực hiện theo quy trình. Dữ liệu quản lý hải quan của Lào cũng chưa được điện tử hóa nhiều, chưa xây dựng và triển khai thành các chương trình phần mềm quản lý nội ngành về các lĩnh vực mã số, thuế suất, trị giá, xử lý vi phạm, kiểm tra sau thông quan,… như ở Việt Nam.

Không có rào cản trong ngôn ngữ, các công chức Hải quan Lào đến Việt Nam lần này đều đã từng có thời gian sống và học tập tại các trường đại học của Việt Nam nhiều năm, có thể sử dụng Tiếng Việt thành thạo như ngôn ngữ thứ hai. Tiếp nhận thông tin trao đổi từ phía Việt Nam, các bạn Lào được giới thiệu khái quát về cơ cấu tổ chức của Chi cục Kiểm tra sau thông quan trực thuộc Cục Hải quan tỉnh, thành phố, về biên chế cấp Đội các bố trí các vị trí việc làm của công chức kiểm tra sau thông quan Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Tiếp đó, Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã giới thiệu về cách thức quản lý dữ liệu hải quan qua một số chương trình phần mềm nội ngành hiện đang sử dụng, là công cụ hỗ trợ hiệu quả đối với công tác kiểm tra sau thông quan như GTT02, QLVP14, MHS, STQ01,…

Đặc biệt, theo yêu cầu của nội dung làm việc, phía Việt Nam đã chia sẻ với các bạn Lào một số kinh nghiệm trong phương thức kiểm tra sau thông quan đối với loại hình kiểm tra doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, có hàng hóa nhập khẩu miễn thuế của dự án đầu tư theo hợp đồng EPC. Hiện nay, Lào cũng là đất nước thu hút nhiều dự án đầu tư với nhiều chính sách ưu đãi thuế suất, tuy nhiên, lực lượng kiểm tra sau thông quan của Lào cũng chưa có nhiều định hướng thu thập thông tin về các đối tượng doanh nghiệp và cách thức, kinh nghiệm kiểm tra đối với loại hình này.

Các bạn Hải quan Lào rất quan tâm, chú ý đến các nội dung trao đổi, liên tục đặt câu hỏi thắc mắc và phản biện trong quá trình làm việc. Kết thúc chương trình, đại diện Chi cục Kiểm tra sau thông quan đã tổ chức mời cơm thân mật tiếp đãi các bạn ngoại quốc với những món ăn đặc trưng của địa phương Quảng Ninh, giới thiệu vẻ đẹp của biển Hạ Long, với những cảnh quan thiên nhiên cảnh quan thiên nhiên cho các bạn đến từ đất nước Lào – một quốc gia với đặc trưng địa lý hoàn toàn lục địa. Hy vọng chuyến đi sẽ đem lại cho các bạn Lào những hiểu biết thực tiễn về mô hình kiểm tra sau thông quan, những ứng dụng công nghệ thông tin chuyên ngành đầy hữu ích và đặc biệt là ấn tượng đẹp về cảnh đẹp và tình cảm nồng ấm, thân thiện của đồng nghiệp Việt Nam, góp phần thúc đẩy quan hệ tốt đẹp giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực hợp tác.

Exception from HRESULT: 0x80131904

Correlation ID:6d21f39f-1b84-00f2-0e67-b51c12817832