ĐỘI KIỂM SOÁT HẢI QUAN SỐ 2 BẮT GIỮ, XÁC MINH XE Ô TÔ VẬN CHUYỂN HÀNG NHẬP LẬU, ĐỒ CHƠI NGUY HIỂM
Thanh Thủy25/11/2020 10:00 AM
Phương tiện chở hàng hóa vi phạm được đưa về trụ sở Đội kiểm soát Hải quan số 2

Phương tiện chở hàng hóa vi phạm được đưa về trụ sở Đội kiểm soát Hải quan số 2

Ngày 20/11/2020, Đội Kiểm soát Hải quan số 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Bùi Minh Tuấn, bà Trần Thị Ninh và ông Trần Hồng Thái và tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm với tổng trị giá khoảng 165 triệu đồng, do hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, không phù hợp với hóa đơn xuất trình.

Trước đó, vào hồi 02 giờ 30 phút ngày 17/10/2020, tại khu vực phường Quang Hanh, thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh, Tổ công tác thuộc Đội Kiểm soát Hải quan số 2 (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 15C-219.78 do ông Bùi Minh Tuấn, trú tại: xã An Bồi, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình điều khiển phương tiện. Qua kiểm tra sơ bộ, phát hiện trên xe đang vận chuyển hàng tạp hóa và một số thùng đồ chơi bạo lực do nước ngoài sản xuất. Tổ công tác yêu cầu ông Bùi Minh Tuấn đưa phương tiện về trụ sở Đội kiểm soát Hải quan số 2 để kiểm tra chi tiết và xác minh, làm rõ.

Sau khi phương tiện chở hàng hóa được đưa về trụ sở Đội kiểm soát Hải quan số 2, bà Trần Thị Ninh đã đến làm việc với cơ quan Hải quan và xuất trình hóa đơn bán hàng. Kết quả kiểm tra thực tế hàng hóa có sự chênh lệch về số lượng và tên hàng so với hàng hóa ghi trong hóa đơn. Đội Kiểm soát Hải quan số 2 đã tiến hành xác minh với đơn vị phát hành hóa đơn và lái xe để làm rõ các tình tiết liên quan đến nguồn gốc hàng hóa. Kết quả xác minh của Đội Kiểm soát Hải quan số 2 cho thấy sự không đồng nhất về người giao, nhận hàng; về thời gian, phương tiện giao, nhận hàng. Hóa đơn có nội dung được ghi không có thực một phần hoặc toàn bộ là trường hợp sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Từ những căn cứ trên, Đội Kiểm soát Hải quan số 2 kết luận hàng hóa vận chuyển trên xe ô tô tải biển kiểm soát 15C-219.78 không phải là hàng hóa thuộc các hóa đơn do  đối tượng đã xuất trình.

Sau khi được cán bộ Hải quan hướng dẫn, giải thích, các đối tượng đã nhận thức được hành vi vi phạm, công nhận kết quả xác minh của Đội Kiểm soát Hải quan số 2 và xin rút hết hồ sơ, chứng từ đã xuất trình với cơ quan Hải quan.

Ngày 20/11/2020, Đội Kiểm soát Hải quan số 2 đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với ông Bùi Minh Tuấn, bà Trần Thị Ninh và ông Trần Hồng Thái và tạm giữ toàn bộ tang vật vi phạm với tổng trị giá khoảng 165 triệu đồng.

Từ vụ việc trên, cho thấy các đối tượng đã lợi dụng quy định trong quản lý nguồn hàng hóa đầu vào, đầu ra của hộ kinh doanh cá thể để hợp thức hóa ngồn gốc hàng hóa do nước ngoài sản xuất không có hóa đơn, chứng từ, gây khó khăn trong công tác xác minh, xử lý của các cơ quan chức năng.