Nữ công chức, người lao động Cục Hải quan Quảng Ninh hướng về miền Trung bằng tấm lòng, nghĩa cử cao đẹp
Nguyễn Hòa25/10/2020 12:00 AM
Sau hơn 10 ngày phát động phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, chiều ngày 22/10/2020, đại diện Ban Nữ công thuộc Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh đã lên đường hướng về đồng bào miền Trung đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại do thiên tai bão lũ, mang theo 130 tấm lòng và nghĩa cử cao đẹp của nữ cán bộ, công chức, người lao động Cục Hải quan Quảng Ninh gửi gắm vào chuyến đi sâu nặng nghĩa tình.
Miền Trung, dải đất nằm khiêm tốn nơi bờ cong hình chữ S của nước ta, mỗi năm phải gồng mình gánh chịu, oằn mình chống đỡ biết bao những cơn sóng to, bão lớn từ thiên nhiên khắc nghiệt dội đến. Và cũng từ bao giờ chẳng biết nữa, cuộc sống của đồng bào miền Trung in hằn bao nỗi lam lũ, vất vả, thậm chí có cả những mất mát, hy sinh từ thiên tai... Phải chăng người dân miền Trung lâu nay vẫn âm thầm chịu đựng, để cho triệu triệu đồng bào ở hai đầu chữ S còn lại được hưởng cảnh sống bình yên, trời êm bể lặng, mưa thuận gió hòa?!
Tang_cong_an_xa.png

Liên tiếp các cơn bão số 6,7 đổ bộ vào các tỉnh miền Trung, Tây nguyên từ ngày 06/10/2020 cho đến nay, đã gây ra trận mưa lũ lịch sử khiến người dân miền Trung lâm vào cảnh khó khăn đến tột cùng; nhà nhà ngập nước, đường đường ngập nước, giao thông bị chia cắt, mọi sinh hoạt tưởng như bình thường, đơn giản nhất giờ bỗng trở nên xa xỉ, khó mà thực hiện trước bốn bề nước dâng. Đau xót thay, hàng ngày ta phải bắt gặp trên truyền hình, báo chí hình ảnh những dòng nước đục ngầu như đang muốn nhấn chìm những ngôi nhà lụp xụp bé nhỏ; ngậm ngùi thay hình ảnh những người dân cố chạy thoát thân ra khỏi vòng nước xoáy chỉ muốn chầu trực cuốn trôi; trĩu lòng thay hình ảnh những đứa trẻ rúm ró nép vào nhau trên nóc nhà, ánh mắt thơ ngây, vô tư trong lứa tuổi vô lo vô nghĩ của các em phải thay bằng vẻ hoảng hốt, lo sợ bị đe dọa đến tính mạng khi nước lũ ngày một dâng cao… Và, con số thực tế đã đưa ra, hàng trăm người bị chết, bị mất tích trong dòng nước nghiệt ngã vô tình...
Trước tình hình đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, cán bộ công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã tích cực ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, cùng chung tay góp sức với nhân dân cả nước hỗ trợ và giúp đỡ đồng bào miền Trung nhanh chóng khắc phục thiệt hại, sớm ổn định cuộc sống.
Hưởng ứng lời kêu gọi, với tinh thần tương thân tương ái, trách nhiệm với cuộc sống cộng đồng và trên hết, bằng tấm lòng tự nguyện, giàu nhân văn, Ban Nữ công (thuộc Công đoàn Cục Hải quan Quảng Ninh) đã chủ động phát động phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt một cách thiết thực, hiệu quả, kịp thời, khi mà chỉ trong 10 ngày, các chị đã huy động, quyên góp được 143 triệu đồng tiền mặt. Không chỉ quyên góp ủng hộ trong số nữ cán bộ, công chức, người lao động thuộc Cục Hải quan tỉnh, mà các chị còn mở rộng ra đối với các nam đồng nghiệp, thậm chí huy động rộng rãi, gõ cửa đến các nhà hảo tâm, các ""mạnh thường quân"" giàu lòng vị tha, trách nhiệm với cuộc sống cộng đồng. Với số tiền quyên góp được, các chị đã cùng nhau bàn bạc, tính toán, sắp xếp để sử dụng vào việc mua các vật dụng, nhu yếu phẩm cần thiết như: gạo, sữa, thịt hộp, ruốc tép, bột giặt, đèn pin, đèn tích điện, chăn ấm, màn tuyn… gửi đến bà con miền Trung với mong muốn được hỗ trợ, giúp đỡ bà con vùng bão lũ nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt.
Và với hàng tấn gạo, hàng trăm ký bột giặt, hàng trăm hộp thịt, hàng trăm chiếc chăn ấm… được các chị đóng gói một cách cẩn thận, gọn gàng và chất đầy kín 01 chiếc xe tải con, Ban Nữ công đã cử đại diện là chị Nguyễn Thị Thúy Nga, Phó trưởng phòng Tổ chức cán bộ- Thanh tra, Trưởng ban nữ công Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, cùng với một số chị nữ công chức Cục Hải quan tỉnh, lên đường đến với miền Trung từ chiều ngày 22/10/2020, mang theo những vật dụng, nhu yếu phẩm và mang theo cả 130 tấm lòng, tình cảm của chị em nữ Hải quan Quảng Ninh gửi gắm đến bà con miền Trung phải chịu nhiều thiệt hại nặng nề trong vùng bão lũ. 


Sáng sớm ngày 23/10/2020, đoàn đã tiếp cận được xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Tại đây, đại diện Ban Nữ công Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp trao 200 đèn tích điện, 300 chiếc đèn pin đội đầu cho lực lượng Công an xã Cảnh Hóa, với mong muốn hỗ trợ các đồng chí công an có thêm vật dụng cần thiết trang bị trong quá trình triển khai nhiệm vụ công tác, giúp bà con khắc phục hậu quả mưa lũ.     

Và cũng tại xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, đoàn cứu trợ của Ban nữ công Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã trao 200 suất quà gồm  lương thực, thực phẩm và các đồ dùng, vật dụng cần thiết đến 200 hộ dân thuộc 02 thôn: Kinh Diễm, Hoa Cương là 02 thôn bị nước ngập cao nhất trong xã Cảnh Hóa, đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại nặng nề.
Chia tay bà con xã Cảnh Hóa, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình, chiều ngày 23/10/2020, đoàn cứu trợ Ban nữ công Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tiếp tục lên đường để đến với bà con xã Triệu Độ, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị cũng là nơi phải chịu nhiều hậu quả sau lũ. Tại xã Triệu Độ, các chị Ban nữ công Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp gặp gỡ, động viên bà con nơi đây bằng cả tình cảm, tinh thần lẫn vật chất. Tuy rằng, thời điểm các chị đến với bà con các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị nước lũ đã rút dần đi, song hậu quả sau bão lũ còn là một bài toán vô cùng nan giải. Bà con nơi đây đang rất cần đến sự sẻ chia của những tấm lòng như tấm lòng của các chị em nữ cán bộ, công chức, người lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh…

Trở về sau chuyến đi vất vả nhưng vô cùng ý nghĩa, chị Nguyễn Thị Thúy Nga- Trưởng ban nữ công Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, người trực tiếp đi cứu trợ bà con miền Trung vùng nước lũ, đã tâm sự với chị em nữ công chức, lao động Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh: Phải trực tiếp đi, trực tiếp đến, cận cảnh mới thấu hiểu được nỗi vất vả cũng như bản lĩnh chịu đựng hoàn cảnh, chiến thắng hoàn cảnh của bà con miền Trung. Đây không phải là lần đầu tôi đi thiện nguyện, song chuyến đi lần này mang nhiều ý nghĩa sâu sắc đối với cá nhân tôi và cả đoàn. Đi, mới cảm nhận sâu sắc được tình đồng bào tan chảy trong mỗi cái nắm tay, bắt tay, trong ánh mắt rưng rưng phút chia tay của cả người đi và kẻ ở; đi, để sẻ chia những thiệt thòi, lam lũ với đồng bào miền Trung, cùng là người Việt, là phụ nữ mà sao các chị, các bà, các cô ở nơi đây phải gánh chịu nhiều thiệt thòi, vất vả đến thế; đi, để thấy quý những tấm lòng, thấy trân trọng giá trị sống, bởi sống không chỉ cho mình, mà sống với nhiều giá trị khi mang đến, sẽ lan tỏa cho mọi người, cho cộng đồng, cho xã hội; bởi cho đi là nhận lại, cho đi nhiều tình cảm, nhận lại nhiều yêu thương!