Hải quan Móng Cái: Thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945- 10/9/2020).
Đoàn Hồng Minh10/09/2020 8:00 AM

75 năm- ghi dấu chặng đường lịch sử vẻ vang của Hải quan Việt Nam gắn liền với lịch sử phát triển của dân tộc. Nằm ở vị trí cửa ngõ Đông Bắc của Tổ quốc, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái thuộc nhóm Chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế đường bộ, thực hiện nhiệm vụ tại địa bàn rộng, trải dài, có vị trí chiến lược quan trọng trong khu vực. Quá trình xây dựng, phát triển và trưởng thành của Hải quan Móng Cái gắn liền với những dấu ấn, những sự kiện lịch sử của tỉnh nhà và đất nước. Song, cho dù trong thời điểm nào của lịch sử, Hải quan Móng Cái luôn khẳng định và giữ vững vị trí, vai trò của một tập thể lớn mạnh, đoàn kết, chủ động, sáng tạo, đã góp phần không nhỏ bảo vệ an ninh kinh tế, trật tự và an toàn biên giới.

Trong không khí hân hoan chào đón kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống Hải quan Việt Nam (10/9/1945- 10/9/2020), cũng như các đơn vị thuộc và trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, những ngày này, tập thể cán bộ công chức, người lao động (CBCC-NLĐ) Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã và đang nỗ lực hết mình, ra sức cống hiến trí tuệ, quyết tâm lập thành tích thi đua chào mừng ngày truyền thống của Ngành.
MC_Tap_the_thanh_lap_Nganh.png
Với truyền thống ""Đoàn kết, Kỷ luật, Đồng tâm"", trong những năm qua, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái luôn là điểm sáng trong công tác quản lý, thúc đẩy hoạt động XNK, thu thuế NSNN và chống buôn lậu, gian lận thương mại của Cục Hải quan tỉnh nói riêng và ngành Hải quan nói chung. Do làm tốt công tác hỗ trợ, chiêu thương, thu hút doanh nghiệp đồng thời tận dụng các lợi thế về địa lý, cơ sở hạ tầng và tiềm năng riêng có của vùng kinh tế cửa khẩu Móng Cái, nên hoạt động XNK qua địa bàn Móng Cái phát triển mạnh, kim ngạch XNK hàng năm đều đạt trên 4 tỷ USD và tăng trưởng ở 2 con số. Trong công tác thu ngân sách nhà nước đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đang là 1 trong 3 đơn vị cửa khẩu đường bộ có số thu lớn nhất cả nước khi năm 2019 thu NSNN đạt gần 1.000 tỷ đồng.
Bên cạnh thực hiện hiệu quả công tác thu nộp ngân sách, thúc đẩy hoạt động XNK, với địa bàn biên giới đa dạng và là địa điểm phức tạp về thu hút, tập trung nhiều loại tội phạm về ma túy, buôn lậu qua biên giới, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, phối hợp các lực lượng quản lý tốt địa bàn và góp phần giữ vững sự bình yên của vùng địa đầu Tổ quốc.
Để có được thành công kể trên, bên cạnh việc biết vận dụng linh hoạt, khai thác khéo léo lợi thế của một đơn vị đóng chân trên vùng kinh tế trọng điểm cực Bắc Tổ quốc, còn phải kể đến truyền thống tự lực, tự cường trong đoàn kết và xây dựng đội ngũ công chức của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái trong nhiều năm qua. Xác định yếu tố con người là quan trọng nhất, mỗi cán bộ, công chức của Chi cục luôn được yêu cầu phải là người tinh về pháp luật, giỏi về nghiệp vụ, có ý chí phấn đấu, có phẩm chất, đạo đức để có thể đáp ứng được mọi yêu cầu, nhiệm vụ được giao và trong ở bất kỳ vị trí công tác nào. Bên cạnh đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cũng là đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính và hiện đại hóa Hải quan với nhiều cải tiến, sáng tạo trong giải quyết, xử lý khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý về hải quan trên địa bàn. Ngoài ra, để có thể duy trì, thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn phát triển, Chi cục cũng đã thực hiện triển khai và làm rất tốt công tác hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp với nhiều cách làm hay, mới và hiệu quả.
Bước vào năm 2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái được cấp trên giao nhiều các chỉ tiêu phấn đấu trên tất cả các lĩnh vực công tác. Tập thể lãnh đạo, công chức, người lao động Chi cục hứng khởi bước vào một năm với mong muốn thành công và thắng lợi. Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã gây ra ảnh hưởng vô cùng nặng nề không chỉ riêng với nước ta mà toàn thế giới về kinh tế và xã hội. Đứng trước bao khó khăn thách thức đó, với sự chỉ đạo của các cấp lãnh đạo trong triển khai thực hiện song hành ""nhiệm vụ kép"" vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã triển khai đồng bộ, quyết liệt và sáng tạo các giải pháp để từng bước vượt qua khó khăn, hoàn thành các chỉ tiêu công tác và thu thuế NSNN, hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn đồng thời vẫn đảm bảo an toàn sức khỏe của CBCC-NLĐ trong đơn vị trước dịch bệnh Covid-19.
Bằng những nỗ lực không ngừng đó, 8 tháng đầu năm 2020 kim ngạch XNK qua điạ bàn Móng Cái mặc dù chỉ đạt 1,9 tỷ USD, giảm 35% so với cùng kỳ năm 2019, nhưng số thu thuế NSNN của Chi cục đạt gần 750 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm 2019 và bằng 64% chỉ tiêu thu ngân sách 1.180 tỷ đồng của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh giao cho đơn vị năm 2020. Trong công tác kiểm soát chống buôn lậu qua địa bàn, mặc dù các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã giảm đáng kể nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát trở lại, gây mất an toàn, an ninh địa bàn. Đơn vị đã xây dựng kế hoạch, triển khai nhiều giải pháp đấu tranh, kiểm soát hiệu quả, nên trong 8 tháng đầu năm 2020, đã phát hiện, bắt giữ và xử lý 24 vụ vi phạm kiểm soát hải quan, trong đó có 03 vụ liên qua đến hành vi buôn bán, tang trữ chất ma túy, bắt giữ 4 đối tượng và thu giữ 49,144 gam ma túy các loại.
Những tháng cuối năm 2020, thời gian không còn nhiều, trong khi các chỉ tiêu, nhiệm vụ của cấp trên giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái cần phải hoàn thành đảm bảo tiến độ. Còn rất nhiều khó khăn, thách thức được đặt ra, song với tinh thần vượt khó, tự lực tự cường cùng với tư duy đổi mới, dám nghĩ, làm, dám chịu trách nhiệm của tập thể lãnh đạo và CBCC-NLĐ; phát huy truyền thống lịch sử vẻ vang của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh nói riêng và ngành Hải quan Việt Nam nói chung, tin rằng tập thể Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái tiếp tục gặt hái thành công, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái cũng như sự phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.