Tọa đàm “Kỷ niệm 19 năm ngày Gia đình Việt Nam và phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” tại Hải quan Bắc Phong Sinh
Đỗ Thế Anh30/06/2020 10:00 PM
Quang cảnh buổi tọa đàm do BCH Công đoàn CSTV Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh tổ chức

Quang cảnh buổi tọa đàm do BCH Công đoàn CSTV Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh tổ chức

Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 và Tháng hành động quốc gia phòng chống bạo lực gia đình năm 2020, vừa qua, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thành viên Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã tổ chức kỷ niệm ngày Gia đình Việt Nam bằng hình thức tọa đàm với chủ đề: "Kỷ niệm 19 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001- 28/6/2020) và phát động thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình".

Phát biểu khai mạc, đại diện ban tổ chức chương trình ôn lại lịch sử ra đời ngày tôn vinh giá trị Gia đình Việt cách đây 19 năm, khẳng định rõ vai trò và ý nghĩa to lớn: ''Gia đình là tế bào của xã hội, là cái nôi nuôi dưỡng, là môi trường quan trọng hình thành và giáo dục nhân cách trẻ em. Xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc là trách nhiệm của mỗi cá nhân và toàn xã hội. Gia đình có tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình lại càng tốt"

Ngày nay, sự xuất hiện của hiện tượng tiêu cực trong văn hóa ứng xử đã và đang trở thành nỗi lo của mỗi gia đình và của toàn xã hội. Để hạn chế những ảnh hưởng, tác động tiêu cực đó, cần có sự vào cuộc quyết liệt của toàn xã hội nhằm xây dựng, vun đắp, phát triển môi trường văn hóa văn minh, lành mạnh. Với vai trò là tế bào của xã hội, việc giáo dục ứng xử văn hóa trong mỗi gia đình vô cùng quan trọng, góp phần tạo nên "bệ phóng văn hóa" đưa con người hòa nhập và chung tay xây dựng một xã hội văn minh, hiện đại mà vẫn gìn giữ được những giá trị truyền thống của dân tộc.

Với tinh thần đó, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thành viên Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã phát động thực hiện triển khai thí điểm "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình"  và "Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh". Cán bộ công chức, người lao động Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh có cơ hội trao đổi, tìm hiểu các thông tin xung quanh Bộ tiêu chí, Bộ quy tắc ứng xử, để thêm trân trọng, gìn giữ những giá trị cốt lõi trong các chuẩn mực ứng xử, như: Vợ chồng phải thủy chung, nghĩa tình và bình đẳng; Cha mẹ với con cái, ông bà với cháu là trách nhiệm, gương mẫu và yêu thương; Ứng xử giữa con cái với cha mẹ, cháu với ông bà là trách nhiệm, hiếu thảo và lễ phép; Ứng xử giữa anh, chị em là hòa thuận, chia sẻ… Nhân tháng hành động vì trẻ em và kỷ niệm 19 năm ngày Gia đình Việt Nam, tại buổi tọa đàm, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở thành viên Chi cục Hải quan Bắc Phong Sinh đã kêu gọi mỗi đoàn viên công đoàn của Chi cục cùng nêu cao ý thức trong việc thực hiện "Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình" và "Bộ quy tắc ứng xử trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh".

Không khí buổi tọa đàm trở nên sôi nổi khi liên tục nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ, công chức, người lao động, thể hiện qua sự sẻ chia, tâm sự về kinh nghiệm giữ lửa gia đình; kinh nghiệm nuôi dạy con cái và chăm sóc cha mẹ khi ốm đau…

Buổi tọa đàm kết thúc bằng sự ghi nhận, đánh giá cao của cấp ủy, lãnh đạo Chi cục đối với công tác tổ chức cũng như ý nghĩa của chuyên đề được lựa chọn. Buổi tọa đàm đã lan tỏa mạnh mẽ thông điệp yêu thương trong mỗi gia đình cán bộ, công chức, người lao động Hải quan, góp phần vun đắp, giữ gìn nền tảng và giá trị truyền thống tốt đẹp trong mỗi gia đình Việt.