Thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh
An Trung29/06/2020 11:00 AM

Chiều ngày 26/6/2020, tại trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh), Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Đồng chí Bùi Văn Khắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị. Về phía lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh, có đồng chí Nguyễn Văn Nghiên- Cục trưởng, các đồng chí lãnh đạo Cục, lãnh đạo một số phòng chức năng, lãnh đạo một số đơn vị Hải quan trực thuộc, cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan và 150 doanh nghiệp có hoạt động thường xuyên trên địa bàn tỉnh.

Phần đầu hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về những điểm nổi bật trong chính sách thu hút đầu tư, chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh; Đại diện Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh Quảng Ninh thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về chính sách thu hút doanh nghiệp tại các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh; Đại diện Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh thông tin tới cộng đồng doanh nghiệp về những văn bản quy phạm pháp luật mới có liên quan đến hoạt động XNK hàng hóa sẽ được áp dụng trong thời gian tới và những vướng mắc của doanh nghiệp đã được giải quyết trong thời gian vừa qua, như: Nghị định số 57/2020/NĐ-CP ngày 25/5/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 01/9/2016 của Chính phủ về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan và Nghị định số 125/2017/NĐ-CP ngày 16/11/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP; Nghị định số 67/2020/NĐ-CP ngày 15/6/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về điều kiện kinh doanh hàng miễn thuế, kho bãi, địa điểm làm thủ tục hải quan, tập kết, kiểm tra, giám sát hải quan; Thông tư số 09/2020/TT-BCT ngày 14/5/2020 của Bộ Công thương quy định về lộ trình áp dụng cửa khẩu nhập khẩu, xuất khẩu qua biên giới đất liền đối với kinh doanh tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu, gửi kho ngoại quan; Thông tư số 47/2020/TT-BTC ngày 27/5/2020 của Bộ Tài chính quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn dịch viêm đường hô hấp cấp gây ra bởi virus Corona (COVID-19) và Quyết định số 1304/QĐ-TCHQ ngày 29/4/2020 của Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan phê duyệt Đề án thí điểm tham vấn một lần, sử dụng kết quả tham vấn nhiều lần.

Hoi nghi cang bien anh ngoai.png

Quang cảnh Hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh năm 2020


Báo cáo trước hội nghị về tình hình và thực trạng hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh, lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh cho biết, trong giai đoạn 2015-2020, hoạt động xuất nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh cơ bản tăng trưởng ổn định. Số tờ khai tăng từ trên 55.000 tờ khai (năm 2015) lên gần 80.000 tờ khai (năm 2019), tăng 7,5%/năm. Kim ngạch XNK dao động từ 10 đến ~15 tỷ USD/năm; có khoảng 1.100 đến trên 1.200 doanh nghiệp tham gia hoạt động XNK. Trong khi số lượng tờ khai và kim ngạch tăng trưởng ổn định thì số thu NSNN có chiều hướng giảm, do cắt giảm thuế quan, xăng dầu trong nước SX thay thế NK, mặt hàng ô tô chuyển về Hải Phòng.

Cục Hải quan Quảng Ninh đã và đang từng bước đổi mới từ tư duy, nhận thức đến hành động với quan điểm lấy doanh nghiệp làm trung tâm, coi doanh nghiệp là đối tác hợp tác, doanh nghiệp có kinh doanh thành đạt thì cơ quan Hải quan mới hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao.

Tuy nhiên, trong thời gian qua, bên cạnh những nỗ lực của cơ quan Hải quan và các ngành chức năng trên địa bàn tỉnh đã tập trung triển khai nhiều giải pháp để thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn, còn rất nhiều yếu tố tác động khiến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh chưa phát huy được hết tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh. Trên thực tế sự phát triển của hoạt động xuất nhập khẩu chưa phản ánh và khai thác hết được tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của một tỉnh có cả biên giới trên bộ, trên biển, đường hàng không, với 3 cửa khẩu cảng biển và hệ thống cảng nổi; 1 cảng hàng không, 1 cửa khẩu quốc tế và 1 cửa khẩu chính; 14 cửa khẩu phụ, lối mở và điểm xuất hàng. Bên cạnh đó Quảng Ninh là một địa phương nằm ở vị trí đắc địa kết nối giữa ASEAN với thị trường đông dân nhất thế giới là Trung Quốc"-Cục trưởng Nguyễn Văn Nghiên đánh giá và chỉ ra những những yếu tố làm nên thành công và phát triển cho hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa vẫn còn thiếu và yếu.

Hạ tầng logistic còn đơn giản, thiếu tính gắn kết giữa các sở, ban, ngành trong định hướng phát triển hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn; hoạt động xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường, nguồn hàng của doanh nghiệp còn hạn chế; hoạt động XNK của doanh nghiệp còn thiếu tính chủ động, doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu tại khối cửa khẩu đường bộ vẫn còn hoạt động mang tính nhỏ lẻ, manh mún, chủ yếu là làm dịch vụ và phụ thuộc vào các đối tác Trung Quốc, điều đó đã ảnh hưởng nhất định tới hoạt động xuất nhập khẩu. Muốn thúc đẩy hoạt động XNK qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh, cần phải có sự đồng tâm cùng vào cuộc từ phía các cơ quan chức năng, trong đó có cơ quan Hải quan và từ chính các doanh nghiệp. Đây chính là lý do Cục Hải quan Quảng Ninh đề xuất và được UBND tỉnh giao phối hợp với các sở, ngành tổ chức Hội nghị thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp đánh giá cao sự hỗ trợ của cơ quan Hải quan trong việc làm thủ tục. Tuy nhiên, để tạo thuận lợi hơn nữa trong hoạt động sản xuất, kinh doanh các doanh nghiệp tập trung ý kiến vào các vấn đề như: Phát triển hạ tầng giao thông, ổn định nguồn lao động, tháo gỡ vướng mắc về ùn tắc tại khu neo đậu...

Đại diện Công ty TNHH Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT) cho rằng, thực tế tỉnh Quảng Ninh đã có rất nhiều chương trình thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp và đã làm được rất nhiều việc, tuy nhiên còn nhiều vấn đề cần giải quyết sớm như nâng cấp đoàn đường giao thông kết nối từ khu công nghệ đến 2 cảng Cái Lân là CICT và cảng Quảng Ninh. Bên cạnh đó, đại diện doanh nghiệp này cũng đề nghị tỉnh có giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp để khai thác tốt công năng cảng biển và mức giá sàn xếp dỡ của các khu vực cảng biển.

Hoi nghi cang bien anh trong.png

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến


Đại diện Công ty xăng dầu B12 (Petrolimex Quảng Ninh) đề nghị, theo quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BTC của Bộ Tài chính, ngoài C/O form KV được nợ trong thời hạn 1 năm, C/O các form khác chỉ được nợ trong thời hạn 30 ngày. Thời gian qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc đóng cửa biên giới, dừng các chuyến bay, hạn chế đi lại của các nước đã ảnh hưởng lớn đến giao thương hàng hóa, giao nhận hồ sơ chứng từ. Do vậy, đã có trường hợp Công ty không thể nộp được C/O cho cơ quan Hải quan đúng thời hạn. Công ty đã có văn bản gửi cơ quan Hải quan và được ghi nhận báo cáo lên cấp có thẩm quyền. Đến ngày 27/05/2020 Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 47/2020/TT-BTC quy định về thời điểm nộp chứng từ chứng nhận xuất xứ và hình thức chứng từ chứng nhận xuất xứ đối với hàng hóa nhập khẩu áp dụng trong giai đoạn covid-19, theo đó doanh nghiệp được nộp chậm C/O trong thời hạn hiệu lực của C/O form D mà không bị giới hạn chỉ có 30 ngày như quy định tại Thông tư 38/2018/TT-BTC. Tuy nhiên, trên thực tế, có rất nhiều trường hợp, không chỉ là do dịch bệnh, có thể dẫn đến việc không có C/O bản chính để xuất trình cho cơ quan Hải quan trong thời hạn 30 ngày. Để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, Công ty đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét cho phép doanh nghiệp được nợ C/O trong thời hạn hiệu lực của C/O như quy định tại các Thông tư của Bộ Công thương về quy tắc xuất xứ thực hiện các hiệp định FTA, thông thường là 12 tháng kể từ ngày cấp, chứ không bị giới hạn 30 ngày như quy định tại Thông tư 38/2018 của Bộ Tài chính.

Đại diện Tập đoàn Foxconn đánh giá cao Việt Nam bày tỏ mong muốn tạo môi trường đầu tư ổn định tại Việt Nam. Để thực hiện mục tiêu đó, doanh nghiệp đề nghị tỉnh hỗ trợ trong vấn đề nhân lực, đặc biệt là nhân lực chất lượng cao, đồng thời mong muốn tỉnh có phương án thành lập khu dân cư phục vụ nhu cầu nhà ở cho người lao động trong thời gian dài…

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận sự đóng góp tích cực của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua. Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù tình hình dịch bệnh diễn biến hết sức phức tạp, nhưng kết quả thu ngân sách từ xuất nhập khẩu vẫn đạt 57% dự toán năm. Kết quả này đã khẳng định những nỗ lực khắc phục khó khăn của Cục Hải quan Quảng Ninh cũng như các ngành chức năng và các doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa trên địa bàn.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng XNK của Quảng Ninh chưa tương xứng với đầu tư, cũng như lợi thế cạnh tranh của một tỉnh có cả biên giới trên bộ, trên biển, đường hàng không, với hệ thống cửa khẩu cảng biển nước sâu. Từ kết quả của hội nghị hôm nay, UBND tỉnh sẽ có cơ sở để chỉ đạo các ngành chức năng trong tỉnh và các ngành chức năng thực hiện rà soát lại, đưa ra kế hoạch, nhiệm vụ giải pháp cụ thể để khắc phục những tồn tại, hạn chế hiện nay đang ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển hoạt động XNK hàng hóa qua địa bàn. Để triển khai thực hiện hiệu quả, cần có sự chung tay vào cuộc tích cực của các cơ quan quản lý nhà nước, các ngành chức năng, chính quyền địa phương cũng như cộng đồng doanh nghiệp nhằm phát huy hết tiềm năng và lợi thế cạnh tranh của tỉnh Quảng Ninh hiện nay.