Hướng dẫn thủ tục đối với hành lý của khách nhập cảnh qua đường hàng không trong thời điểm dịch Covid-19
Ngô Thị Cẩm Linh18/03/2020 4:00 PM
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tổng cục Hải quan vừa có công văn số 1696/TCHQ-GSQL ngày 18/3/2020 hướng dẫn thủ tục đối với hành lý của khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua vùng có dịch Covid-19 theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp sáng ngày 16/3/2020.

Theo đó, để đảm bảo công tác giám sát, quản lý trong trường hợp các cơ quan chức năng tại cảng hàng không thực hiện phân luồng khách nhập cảnh là người Việt Nam không đi vào nhà ga mà sau khi máy bay hạ cánh, khách nhập cảnh được đưa lên phương tiện để di chuyển về khu vực cách ly theo quy định, các Chi cục Hải quan thực hiện thủ tục và giám sát hải quan đối với hành lý của khách nhập cảnh theo các trường hợp cụ thể như sau:

Đối với hành lý gửi cùng chuyến, sau khi soi chiếu có cơ sở xác định có hàng hóa vượt tiêu chuẩn định mức miễn thuế theo quy định, có hành lý nghi vấn thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và hành lý của đối tượng trọng điểm (theo thông tin cung cấp từ Tổng cục Hải quan hoặc các cơ quan liên quan), cơ quan hải quan thực hiện niêm phong, lập biên bản bàn giao với đầy đủ thông tin về hành khách, hàng hóa và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ, thông báo, hướng dẫn khách nhập cảnh sau thời gian cách ly liên hệ với cơ quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan và xử lý vi phạm (nếu có) theo quy định. Trường hợp hành lý của các đối tượng theo chuyên án của cơ quan công an thì đề nghị cơ quan công an đề xuất phương án xử lý thích hợp. Các trường hợp còn lại, việc chuyển trả hành lý cho khách nhập cảnh do cơ quan vận chuyển thực hiện.

Đối với hành lý xách tay, cơ quan hải quan bố trí cán bộ, công chức hải quan thực hiện giám sát hành lý tại khu vực tàu bay nhập cảnh dừng đỗ; thực hiện giám sát, phân luồng hành lý của khách nhập cảnh theo quy định hiện hành. Trường hợp khách nhập cảnh khai báo có hành lý phải khai hải quan, cơ quan hải quan thực hiện niêm phong hàng hóa và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ, thông báo, hướng dẫn khách nhập cảnh sau thời gian cách ly liên hệ với quan hải quan để thực hiện thủ tục hải quan theo quy định. Trường hợp phát hiện dấu hiệu nghi vấn như khách nhập cảnh có hàng hóa vượt tiêu chuẩn định mức miễn thuế theo quy định nhưng không khai báo, khách nhập cảnh có hành lý nghi vấn thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu và hành lý của đối tượng trọng điểm (theo thông tin cung cấp từ Tổng cục Hải quan hoặc các cơ quan liên quan), cơ quan hải quan thực hiện niêm phong hành lý và giao cho cơ quan vận chuyển mang đến khu vực soi chiếu hành lý xách tay để thực hiện kiểm tra; nếu không phát hiện vi phạm, cơ quan hải quan bàn giao hành lý cho cơ quan vận chuyển để trả cho khách nhập cảnh; nếu có cơ sở xác định vi phạm thì cơ quan hải quan thực hiện niêm phong, lập biên bản bàn giao với đầy đủ thông tin về chuyến bay, hành khách, hàng hóa và giao cơ quan vận chuyển lưu giữ, sau thời gian cách ly thực hiện kiểm tra, xử lý theo quy định. Trường hợp khách nhập cảnh thuộc đối tượng theo chuyên án của cơ quan công an thì đề nghị cơ quan công an đề xuất phương án xử lý thích hợp.

Đối với khách làm thủ tục nhập cảnh tại khu vực nhà ga, thủ tục và việc giám sát đối với hành lý của khách nhập cảnh thực hiện theo quy định hiện hành.

Tổng cục Hải quan cũng yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố bố trí cán bộ, công chức trực đảm bảo việc giám sát, giải quyết thủ tục hành lý một cách nhanh chóng; đồng thời có phương án đảm bảo an toàn, tránh lây nhiễm dịch bệnh cho cán bộ, công chức khi thực hiện nhiệm vụ./.