Hải quan Hòn Gai: Nỗ lực tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
Đinh Ngọc Phượng Hà14/02/2020 11:00 AM
Trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai trong những ngày phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Trụ sở Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai trong những ngày phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Để phòng chống dịch bệnh Covid-2019 có hiệu quả đang diễn biến ngày càng phức tạp, là đơn vị Hải quan thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về hải quan tại cảng biển quốc tế có cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã chỉ đạo quyết liệt những vấn đề cấp bách trong công tác ngăn chặn, phòng ngừa, chống dịch bệnh Covid-19.

Ngày 01/02/2020, Thủ tướng Chính phủ đã công bố Quyết định số 173/QĐ-TTg về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, yêu cầu các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các cơ sở y tế, tổ chức, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống dịch. Tính chất, mức độ nguy hiểm của dịch: Bệnh truyền nhiễm nhóm A, nguy cơ ở mức độ khẩn cấp toàn cầu. Các triệu chứng của dịch bệnh như sốt, ho, khó thở, thời gian phát bệnh từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc nguồn bệnh, Coronavirus có thể khởi phát thành viêm phổi nặng, suy hô hấp tiến triển dẫn đến tử vong, đặc biệt ở những người mãn tính, suy giảm miễn dịch. Hiện có 7 chủng virus Corona trên người đã được biết tới; virus Corona hiện nay (Covid-19) được cho là xuất phát từ động vật hoang dã, lây nhiễm ngay cả trước khi có triệu chứng bệnh; vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa ó vắc-xin phòng bệnh dịch.

Thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo từ Trung ương, Bộ, Ngành, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh và chỉ đạo của Đảng ủy Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, nhằm triển khai thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, ngày 31/01/2020, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã thành lập ngay Tổ triển khai phòng, chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV của Chi cục, đồng thời ban hành Thông báo số 85/TB-HQHG về việc phòng, chống dịch bệnh để kịp thời quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, tuyên truyền đến toàn thể công chức- người lao động các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh.

Đơn vị đã chủ động trang cấp khẩu trang y tế, găng tay, dung dịch rửa tay, sát khuẩn cho công chức, người lao động; liên hệ với trung tâm y tế dự phòng và cơ quan kiểm dịch y tế tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ khu vực trụ sở và văn phòng làm việc; cấp phát khẩu trang cho doanh nghiệp, người dân khi đến liên hệ công việc và làm việc trực tiếp với công chức Hải quan tại các bộ phận nghiệp vụ… 100% công chức, người lao động thực hiện nghiêm túc đeo khẩu trang trong hội họp và làm việc.

Ngày 07/02/2020, Tổ triển khai phòng, chống dịch, bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai tiếp tục ra thông báo số 132/TB-TCĐ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các giải pháp đồng hành cùng doanh nghiệp trong thời gian dịch bệnh Covid-19 lây lan.

Tại các cuộc họp giao ban tuần của lãnh đạo chủ chốt, đồng chí Ngô Tùng Dương - Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai chỉ đạo quyết liệt vấn đề cấp bách trong phòng ngừa, ngăn chặn, chống căn bệnh dịch nguy hiểm hiện nay. Chỉ đạo toàn diện các Đội công tác căn cứ chức năng, nhiệm vụ được quy định để triển khai, thực hiện. Yêu cầu đặt ra, Chi cục cần tiếp tục xây dựng Kế hoạch tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 và Kế hoạch đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn hiện tại, chủ động nắm bắt những diễn biến của dịch bệnh ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại cũng như kế hoạch sản xuất, xuất khẩu lâu dài của doanh nghiệp tại địa bàn; cần đưa ra những giải pháp thiết thực thể hiện tinh thần hỗ trợ chân thành từ phía cơ quan Hải quan trước tình cảnh khó khăn mà doanh nghiệp đang phải đối diện. Đây cũng là vấn đề cần làm ngay theo chỉ đạo của Văn phòng chính phủ tại Thông báo số 808/VPCP-KTTH ngày 05/02/2020 nội dung giao cho các Bộ: Công Thương, Y tế, Ngoại giao, Công an, Quốc phòng, Tài chính và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố hướng dẫn hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới tiếp tục thực hiện theo quy định; bảo đảm công tác phòng chống dịch bệnh nhưng không làm gián đoạn, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp; chỉ đạo cụ thể của UBND tỉnh Quảng Ninh ngày 06/02/2020 về hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới, của Tổng cục Hải quan và Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện thủ tục hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh trong giai đoạn phòng, chống dịch bệnh.

Kế hoạch phòng chống dịch bệnh Covid-2019 số 155/HQHG-TH ngày 11/02/2020 của Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai ban hành nhằm mục đích kiểm soát kịp thời những diễn biến của bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona. Tăng cường công tác tuyên truyền; triển khai các biện pháp phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh thực thi nhiệm vụ và công tác quản lý của Chi cục. Nâng cao hiểu biết của công chức- người lao động về bệnh dịch để có biện pháp chủ động phòng ngừa hiệu quả trước những diễn biến phức tạp của căn bệnh Covid-2019 hiện nay và các loại mầm bệnh nguy hiểm từ động vật. Các tổ chức đoàn thể như: Công đoàn, Đoàn thanh niên, Cựu chiến binh có trách nhiệm đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nắm bắt diễn biến tâm lý của CC, NLĐ do sự nguy hiểm của dịch Covid-19, sự tác động tiêu cực từ các nguồn thông tin không chính thống trên mạng xã hội để có biện pháp phù hợp trong giám sát kỷ luật phát ngôn, truyền tải thông tin gây hoang mang ra cộng đồng. Công chức- người lao động ý thức được trách nhiệm của bản thân với cộng đồng trước tình hình bệnh dịch nguy hiểm và diễn biến phức tạp; khích lệ tinh thần chia sẻ khó khăn, giúp đỡ về vật chất, tinh thần giữa con người với nhau, toàn dân cùng đoàn kết ngăn chặn, phòng, chống sự lây lan của dịch bệnh; góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định các phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương.

Đề triển khai Kế hoạch trên đạt được hiệu quả thực chất, yêu cầu công tác quán triệt các chỉ đạo của cấp trên, các khuyến cáo của Chính phủ, Bộ Y tế và tỉnh Quảng Ninh về phòng, chống căn bệnh Covid-19 hiện nay phải được thực hiện thường xuyên, quyết liệt; giám sát công chức- người lao động nghiêm túc thực hiện. Toàn thể công chức- người lao động xác định tinh thần phòng chống dịch bệnh nCoV-2019 là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hàng đầu, coi chống dịch bệnh như chống giặc” theo chỉ đạo của Chính phủ, nhưng phải đảm bảo nhiệm vụ của cơ quan, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp để sớm ổn định hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Triển khai cụ thể từng nhiệm vụ, đơn vị đã chủ động theo dõi, rà soát trên các Hệ thống quản lý nắm rõ lịch trình phương tiện xuất nhập cảnh, hành khách xuất nhập cảnh xuất phát/quá cảnh từ Trung Quốc và các quốc gia có dịch để chủ động công tác phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona hiện nay. Giải quyết thủ tục XNC cho phương tiện vận tải và hành khách đúng quy định. Đối với mặt hàng động vật và thực phẩm chế biến từ động vật nhập khẩu từ Trung Quốc phải được kiểm soát chặt chẽ ngay tại cửa khẩu. Chỉ giải quyết cho thông quan hàng hoá sau khi có Giấy chứng nhận kiểm dịch, Giấy chứng nhận an toàn thực phẩm của cơ quan kiểm tra xác nhận đạt điều kiện nhập khẩu. Giải quyết thông quan nhanh chóng, tạo điều kiện làm thủ tục hải quan đối với những lô hàng là trang thiết bị phục vụ cho việc phòng chống, điều trị bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp. Khuyến nghị doanh nghiệp, người dân tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến nhằm hạn chế việc tiếp xúc trực tiếp.

Đồng thời, tại các cảng cửa khẩu quốc tế, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai tăng cường công tác phối hợp với lực lượng Kiểm dịch Y tế, Bộ đội Biên phòng, Cảng vụ tại cảng; giám sát hành khách XNC, quản lý thuyền viên, phương tiện vận tải XNC, hàng hóa XNK đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, tránh lây nhiễm dịch bệnh. Hạn chế tiếp xúc với thuyền viên, hành khách đến từ các quốc gia và vùng dịch bệnh. Đối với tàu khách Quốc tế du lịch bằng đường biển xuất phát hoặc quá cảnh qua các vùng dịch bệnh của Trung Quốc, trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan quản lý tại cảng giám sát việc thực hiện khai báo y tế, kiểm tra y tế đối với tất cả các hành khách và thuyền viên; cách ly toàn bộ thuyền viên và hành khách tại tàu, tuyệt đối không cho lên bờ. Đối với tàu khách du lịch đi bằng đường biển không đi qua vùng dịch, giám sát chặt chẽ đối với hành khách và thuyền viên lên tàu đã đến vùng có dịch của Trung Quốc trong thời gian 14 ngày kể từ ngày đến Việt Nam thì hành khách và thuyền viên đó không được đi bờ. Chủ động nắm bắt thông tin kiểm dịch y tế của hành khách, thuyền viên ngay cả khi tàu biển đến khu neo đậu tạm thời. Phối hợp với các lực lượng chức năng, Đội Kiểm soát Hải quan đấu tranh ngăn chặn hành vi nhập cảnh trái phép, vận chuyển trái phép động vật hoang dã, gia súc, gia cầm, thực phẩm không rõ nguồn gốc vận chuyển từ nước ngoài vào nội địa qua địa bàn quản lý.

Lãnh đạo Chi cục cũng đã chỉ đạo việc liên hệ với các doanh nghiệp có quyết định kiểm tra sau thông quan tại trụ sở cơ quan Hải quan để nắm bắt thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và tiến độ làm việc của Chi cục trong công tác kiểm tra sau thông quan; đề xuất hướng giải quyết (nếu có) do doanh nghiệp bị ảnh hưởng khách quan vì vấn đề dịch bệnh gây ra.

Hàng ngày, Chi cục bố trí bộ phận trực bảo vệ kiểm tra thân nhiệt 100% công chức- người lao động đầu giờ và cuối ngày làm việc, đối với cả doanh nghiệp và khách đến đơn vị liên hệ công tác. Đồng thời, dự phòng giải pháp tăng cường, bố trí nhân lực tại đơn vị sẵn sàng ứng phó trước những diễn biến nguy cấp của dịch bệnh.

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai không chỉ triển khai rất quyết liệt, đồng bộ các biện pháp để chủ động ngăn chặn, phòng ngừa, chống dịch Covid-19, đơn vị còn thực hiện nhiệm vụ là đơn vị đầu mối giúp việc của Tổ công tác phòng chống dịch bệnh số 01 thuộc Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, thực hiện tổng hợp thông tin, báo cáo, tham mưu các vấn đề liên quan đến triển khai, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các địa bàn: Hạ Long, Đông Triều, Uông Bí, Cẩm Phả, Ba Chẽ.

Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính, nguy hiểm, chưa có thuốc đặc trị và vắc-xin phòng bệnh, có thể lây chéo giữa con người với nhau. Với phương châm “Phòng bệnh là chính”, các tổ chức đoàn thể, mỗi công chức- người lao động của Chi cục Hải quan cửa khẩu càng Hòn Gai được tuyên truyền thường xuyên để ý thức được trách nhiệm bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng. Đồng thời có trách nhiệm tuyên truyền rộng để người dân không bị hoang mang, có hiểu biết về bệnh dịch Covid-19, không chủ quan, cùng ý thức sự phòng tránh, ngăn chặn căn bệnh lan rộng; người có dấu hiệu nhiễm bệnh không che giấu, cần tự nguyện đến các cơ sở y tế để kiểm tra sức khỏe và được tư vấn khám chữa bệnh. Không đối xử kỳ thị với người bị nhiễm dịch bệnh.

Trên hoạt động nhóm ZALO của tập thể Chi cục, Chi đoàn thanh niên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hòn Gai đã tuyên truyền các số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế (19003228); đường dây nóng, địa chỉ email, website tiếp nhận thông tin và tư vấn về dịch bệnh viêm phổi cấp do virus nCoV của tỉnh Quảng Ninh (18009214; 0913539977; email tiếp nhận báo dịch: baodichqn@gmail.com; Website: http://quangninhcdc.vn/y-te-quang-ninh/ban-tin-y-te.html;). Thực hiện khuyến cáo của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh về cách phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, 100% công chức- người lao động trong đơn vị đã cài đặt và được hướng dẫn sử dụng các ứng dụng thông tin truyền thông, trang mạng của Chính phủ, Bộ Y tế, tỉnh Quảng Ninh để cập nhật các nguồn tin về diễn biến dịch bệnh một cách nhanh chóng, chính xác nhất. Sẵn sàng tố giác những tổ chức, cá nhân có hành vi trục lợi trong hoàn cảnh dịch bệnh đang lây lan ra cộng đồng.