Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019
Hoàng Giang4/01/2020 8:00 AM
Đ/c Bùi Văn Khắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019

Đ/c Bùi Văn Khắng- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019

Ngày 03/01/2020, tại TP. Hạ Long, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019; bàn phương hướng, nhiệm vụ năm 2020. Đồng chí Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 chủ trì Hội nghị.

Năm 2019, bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Quảng Ninh tiếp tục đổi mới về công tác lãnh đạo, chỉ đạo; kịp thời ban hành các chương trình, kế hoạch, văn bản chỉ đạo một cách quyết liệt, hiệu quả về công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh. Các vụ việc vi phạm đều được phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, đặc biệt đã bắt giữ được các vụ vi phạm với giá trị lớn, các mặt hàng trọng điểm, hàng cấm như ma túy, pháo nổ, tiền, ngoại tệ, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ... Công tác tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật đến cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân luôn được quan tâm, chú trọng, cụ thể hóa bằng những hoạt động thiết thực mang lại hiệu quả rõ nét... Qua đó, các ngành, địa phương cơ bản đã quản lý tốt địa bàn, kiểm soát tốt tình hình và kiềm chế được đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn tỉnh.

Theo kết quả tổng hợp của cơ quan Thường trực 389 tỉnh, năm 2019, các lực lượng chức năng trong toàn tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 4.377 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; trị giá hàng hóa vi phạm 41,47 tỷ đồng (tăng 113% về số vụ, giảm 15% về trị giá so với cùng kỳ năm 2018). Xử lý hình sự 50 vụ/65 đối tượng, xử lý vi phạm hành chính  4.734 trường hợp; thu nộp NSNN 42,53 tỷ đồng. Vi phạm trong lĩnh vực thuế nội địa 1.573 vụ, tiền phạt vi phạm hành chính 73,47 tỷ đồng, truy thu thuế bổ sung 194,76 tỷ đồng.

Dự báo tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong thời gian tới tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020; nguy cơ ảnh hưởng lớn đến tình hình an ninh trật tự, tác động xấu đến môi trường sản xuất, kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Các đại biểu dự Hội nghị đã tập trung thảo luận, thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm, kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế và khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả và đề xuất các giải pháp thực hiện, xác định phương hướng, nhiệm vụ trong năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bùi Văn Khắng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của các ngành thành viên và các địa phương, đặc biệt là vai trò Cơ quan Thường trực trong công tác tham mưu, đề xuất triển khai thực hiện công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019.

Về nhiệm vụ công tác năm 2020, đồng chí Trưởng Ban nhấn mạnh, các ngành thành viên, địa phương tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện quyết liệt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và Tỉnh ủy Quảng Ninh về công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; đặc biệt tập trung triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị của UBND tỉnh và Kế hoạch của Ban Chỉ đạo 389 tỉnh về đấu tranh cao điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương, đơn vị, lực lượng chức năng nếu để xảy ra tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nghiêm trọng, kéo dài theo phạm vi chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực, địa bàn được phân công quản lý.

Các lực lượng chức năng tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả quy chế trách nhiệm và mối quan hệ công tác nhằm phát huy sức mạnh tập thể trong đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo không tham gia, tiếp tay cho buôn lậu, không tiêu thụ hàng hóa trái phép. Đồng thời, thường xuyên kiểm tra, thanh tra công vụ nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nghiêm những cán bộ, chiến sỹ thiếu tinh thần trách nhiệm, có dấu hiệu dung túng, bảo kê, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua địa bàn.

Cũng tại Hội nghị, UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 14 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả năm 2019.