Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả - Dấu ấn một chặng đường phát triển
Hà Thu10/09/2019 11:00 AM
Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả

Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả tiền thân là một trong ba Phòng Hải quan trực thuộc Chi cục Hải quan Quảng Ninh theo Quyết định số 47/BNT-TCCB ngày 08/02/1964 của Bộ trưởng Bộ Ngoại thương với tên gọi Phòng Hải quan Cửa Ông. Từ khi thành lập đến nay, quá trình xây dựng và trưởng thành của Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả luôn gắn liền với sự phát triển của Cục Hải quan Quảng Ninh, của tỉnh và của ngành than.

Đứng chân trên địa bàn Thành phố Cẩm Phả, cách Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh 40 km về phía Đông, Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả nằm khiêm tốn trên địa bàn phường Cửa Ông, có nhiệm vụ tổ chức thực hiện thủ tục hải quan; kiểm tra giám sát hải quan; quản lý thuế đối với hàng hóa XNK; đấu tranh phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng hóa, các chất ma túy trên biển thuộc địa bàn thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn.

Hơn nửa thế kỷ xây dựng và phát triển Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả luôn thực hiện tốt vai trò, sứ mệnh của mình, không ngừng lớn mạnh gắn liền với những giai đoạn phát triển của ngành than, các hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh trên địa bàn tỉnh và Thành phố cẩm Phả. 

Trong những năm kháng chiến, các chiến sỹ hải quan nơi đây đã cùng với quân dân địa phương tham gia chiến đấu, đánh trả máy bay địch và nêu cao tinh thần "bám cảng bám tầu", giải quyết linh động thủ tục hải quan để đảm bảo yêu cầu cho sản xuất, chiến đấu và giữ gìn uy tín cho khách hàng…; trong giai đoạn xây dựng, phát triển và kiến tạo đất nước, CBCC hải quan Cẩm Phả luôn nêu cao tinh thần đoàn kết - đồng tâm, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, tích cực ngăn chặn hàng hóa buôn lậu trên biển, thu thuế xuất nhập khẩu, tạo môi trường thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, thương mại, đầu tư, du lịch.

Đặc biệt những năm gần, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã có bước trưởng thành vượt bậc, với nhiều đột phá trong cải cách hành chính, đổi mới toàn diện từ tư duy đến phương thức làm việc, tiếp cận, hỗ trợ, thu hút và đồng hành cùng doanh nghiệp, qua đó góp phần hoàn xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao của đơn vị; đóng góp vào việc hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ của Ngành và của Tỉnh.

Trên con đường hội nhập và phát triển, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả luôn xác định đổi mới là trọng tâm, con người là then chốt. Bởi vậy đơn vị đã định hướng công tác hỗ trợ, đồng hành và phát triển mối quan hệ hợp tác lâu dài, bền vững giữa Hải quan - Doanh nghiệp là chìa khóa thành công, giải pháp quan trọng giúp duy trì phát triển thương mại bền vững trên địa bàn, Lãnh đạo Chi cục đã trực tiếp đến với doanh nghiệp để lắng nghe, nắm thông tin về tình hình hoạt động XNK, kế hoạch SXKD,... tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, tiếp thu các phản ánh khác của doanh nghiệp để có ý kiến tham gia với các ngành có liên quan, tham mưu với tỉnh, Thành phố xem xét, giải quyết. 

Đồng thời, tập trung rà soát, củng cố và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức đáp ứng 03 tiêu chí "Đủ lực lượng, đủ năng lực và đủ tự tin" trong thực hiện khác khâu nghiệp vụ, đảm bảo tất cả các vị trí công việc từ khâu tiếp nhận hồ sơ, giám sát và đến kiểm tra thực tế hàng hóa phải kịp thời tiếp nhận, hỗ trợ, xử lý khó khăn, vướng mắc 24/7 cho doanh nghiệp.

Trong thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách đơn vị luôn chủ động đề ra các giải pháp đẩy mạnh công tác thu thuế XNK, đảm bảo tăng thu ngân sách trên địa bàn. Bởi vậy những năm gần đây, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả luôn là đơn vị có số thu đạt và vượt chỉ tiêu thu ngân sách được giao, số thu năm sau luôn tăng cao hơn năm trước (năm 2015 thu ngân sách đạt 833,44 tỷ đồng, năm 2016 thu ngân sách đạt  1.291,83 tỷ (tăng 54,9%), năm 2017 thu ngân sách đạt 1668,30 tỷ (tăng 29,1%) , năm 2018 thu ngân sách đạt  2.597,37 tỷ (tăng 55,7%), năm 2019 dự kến thu ngân sách đạt  trên 3.900 tỷ (tăng trên 50%)…. đã góp phần đưa số thu ngân sách của Cục Hải quan tỉnh luôn đứng trong top dẫn đầu ngành về thu ngân sách.

Bên cạnh đó, với tinh thần bám biển, bám địa bàn các "chiến sỹ" hải quan không quản sóng to, gió lớn, thường xuyên tuần tra, nắm chắc địa bàn, thông tin về đối tượng, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển. Từ 2015 đến nay, lực lượng chống buôn lậu của Chi cục đã phát hiện, bắt giữ 32 vụ buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa trên biển với trị giá tang vật là 1.027 triệu đồng.

Đặc biệt, từ ngày 27/5/2019 với việc triển khai công tác quản lý hải quan tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã nâng tầm vị thế và nhiệm, của mở ra một cánh cửa mới cho hoạt động nghiệp vụ hải quan tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả nói riêng, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh nói chung; góp phần quan trọng vào việc phát triển kinh tế, đầu tư, thương mại, du lịch, dịch vụ của tỉnh Quảng Ninh và cả vùng kinh tế trọng điểm phía Đông Bắc.

Trải qua chặng đường xây dựng và phát triển, Hải quan cửa khẩu cảng Cẩm Phả đã thực sự trở thành một trong những đơn vị trọng yếu, đóng góp tích cực vào sự phát triển của Thành phố Cẩm Phả nói riêng, tỉnh và Cục Hải quan Quảng Ninh nói chung, đồng thời luôn được các cấp, các ngành ghi nhận và nhiều năm liền được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Tài chính và UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nhân dịp kỷ niệm 74 năm và hướng tới kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Hải quan Việt Nam, chào mừng Đại hội Đảng bộ Cục Hải quan tỉnh lần thứ XIII,  Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, cán bộ công chức Chi cục HQCK cảng Cẩm Phả tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của Hải quan Quảng Ninh và truyền thống bất khuất của đất mỏ anh hùng đang tiếp tục học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, quyết tâm vượt mọi khó khăn thử thách, phấn đấu rèn luyện nâng cao nghiệp vụ để hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, vững bước cùng Cục Hải quan Quảng Ninh tiến trên con đường hội nhập và phát triển./.