Danh mục hàng thủy sản của Việt Nam và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc qua lối mở/cặp chợ biên giới
Xuân Hương25/07/2019 5:00 PM
Hoạt động XNK hàng hóa qua cầu phao tạm trên sông Ka Long

Hoạt động XNK hàng hóa qua cầu phao tạm trên sông Ka Long

Doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin về tiêu chuẩn, danh mục hàng hóa và các yêu cầu của Hải quan Trung Quốc để nhập hàng nông sản, thủy sản của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc qua lối mở/cặp chợ biên giới.

137 loại hàng hóa thủy sản Việt Nam được phép XK vào thị trường Trung Quốc

Hiện nay, có 137 loại hàng hóa thủy sản của Việt Nam được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho phép XK vào thị trường nước này qua lối mở/cặp chợ. Danh sách 137 loại hàng hóa thủy sản cũng nêu rõ giá của từng mặt hàng tính theo đơn vị kilogam, lấy đó làm căn cứ để tính giá trị, khối lượng hàng hóa cư dân biên giới được hưởng chính sách miễn thuế (dưới 8.000CNY/ngày) theo quy định của Chính phủ Trung Quốc.

Doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ để chuẩn bị các điều kiện cho hàng hóa XK, đồng thời chủ động bàn bạc với đối tác nhận hàng Trung Quốc để tính toán khối lượng hàng hóa cho phù hợp để được hưởng chính sách miễn thuế khi xuất hàng qua lối mở Km3+4 Hải Yên đi qua cầu phao tạm trên sông Ka Long vào cặp chợ biên giới của thành phố Đông Hưng (Quảng Tây – Trung Quốc).

Đối với thông số ghi trọng lượng trên nhãn mác, doanh nghiệp chụp ảnh khi cân hàng trước khi đưa vào cấp đông và cân sau khi cấp đông làm bằng chứng để Hải quan Đông Hưng (Trung Quốc) xử lý thủ tục thông quan được nhanh chóng.

Thủ tục cần thiết đề hàng thủy sản Việt Nam được phép XK vào thị trường Trung Quốc qua cặp chợ biên giới

- Sản phẩm XK phải là của các doanh nghiệp Việt Nam được cấp mã doanh nghiệp XK thủy sản vào thị trường Trung Quốc (do Cục Quản lý chất lượng hàng nông lâm sản và thủy sản – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam cấp).

- Chứng thư kiểm dịch của các chi nhánh Cục Quản lý chất lượng hàng nong lâm sản và thủy sản (NAFIQAD) cấp.

Yêu cầu về bao bì nhãn mác

Bao bì được đóng gói chắc chắn, đồng nhất 1 loại; nhãn in trên bao bì phải thống nhất tại 1 vị trí đối với 1 loại hàng hóa và phải được in trước khi đóng gói hàng hóa; nhãn mác từng loại hàng hóa phải thể hiện đầy đủ tên và các thông số khác, in trên thành và lắp đều được. Riêng thông số ngày sản xuất và số lô được phép đóng dấu sau khi in cho phù hợp với ngày sản xuất và số lô của lô hàng nhưng phải rõ nét, không được nhòe, mờ. Tuyệt đối không được dán nhãn mác dưới mọi hình thức.

Đối với hàng tươi sống phải bảo quản, đựng trong khay nhựa phải in nhãn chìm trên tấm nhựa của khay (nắp hoặc thành đều được)./.

Doanh nghiệp tham khảo thông tin chi tiết: 

http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/TinHoatDong/Attachments/4364/Danh%20muc%20hang%20hoa%20XK%20Trung%20Quoc.pdf