Áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ Trung Quốc
Ngô Thị Cẩm Linh12/06/2019 10:00 AM
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1480/QĐ-BCT ngày 29/5/2019 về việc áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời đối với một số sản phẩm nhôm có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Theo đó, hàng hóa bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời theo Quyết định trên được quy định như sau:
- Nhập khẩu vào Việt Nam, có xuất xứ từ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (xuất xứ Trung Quốc).
- Tên gọi và đặc tính cơ bản: Nhôm và các sản phẩm bằng nhôm; hợp kim hoặc không hợp kim; ở dạng thanh, que và hình, đã được đùn ép, đã hoặc chưa xử lý bề mặt, đã hoặc chưa được gia công thêm. Các sản phẩm này có một dạng thù hình, có mạng lập phương, có thể thiết kế theo nhiều hình dạng và mặt cắt khác nhau; có thể tạo ra nhiều màu sắc khác nhau trên bề mặt; có thể tái chế lại.
- Mục đích sử dụng: Dùng làm cửa nhôm, vách nhôm, tủ nhôm, trang trí nội ngoại thất, kết cấu trong xây dựng nhà cửa và các công trình xây dựng khác; dùng làm các chi tiết máy móc, kết cấu trong lĩnh vực công nghiệp; và các mục đích khác.
- Mã số hàng hóa (mã HS): 7604.10.10, 7604.10.90, 7604.21.90, 7604.29.10, 7604.29.90.
Danh sách các công ty bị áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời theo Quyết định trên được chia thành 17 nhóm công ty sản xuất, xuất khẩu; 05 nhóm công ty thương mại liên quan tương ứng với 12 mức thuế suất bao gồm: 2,46%; 8,40%; 11,82%; 12,65%; 18,09%; 18,48%; 19,07%; 20,06%; 20,59%; 26,74%; 34,15%; 35,58%.
Thủ tục kiểm tra và áp dụng thuế chống bán phá giá tạm thời được thực hiện theo ba bước:
(1) Kiểm tra Giấy chứng nhận xuất xứ (C/O).
(2) Kiểm tra Giấy chứng nhận chất lượng (bản gốc) của công ty sản xuất (mill-test certificate) hoặc các giấy tờ tương đương (bản gốc) chứng minh tên nhà sản xuất (Giấy chứng nhận công ty sản xuất).
(3) Kiểm tra tên công ty xuất khẩu.
* Trường hợp xuất trình được C/O từ các nước, vùng lãnh thổ khác không phải Trung Quốc thì không phải nộp thuế chống bán phá giá tạm thời.
* Các trường hợp áp dụng mức thuế chống bán phá giá tạm thời là 35,58% gồm:
- Không xuất trình được C/O.
- Xuất trình được C/O từ Trung Quốc nhưng không xuất trình được Giấy chứng nhận công ty sản xuất trùng với tên công ty sản xuất, xuất khẩu tại Thông báo kèm theo Quyết định.
- Xuất trình được C/O từ Trung Quốc và Giấy chứng nhận công ty sản xuất nhưng không trùng với tên của các công ty sản xuất, xuất khẩu tại Thông báo kèm theo Quyết định.
- Xuất trình được C/O từ Trung Quốc và Giấy chứng nhận công ty sản xuất trùng với tên của các công ty sản xuất, xuất khẩu tại Thông báo kèm theo Quyết định nhưng tên công ty xuất khẩu (dựa trên hợp đồng mua bán hàng hóa và hóa đơn thương mại) không trùng với tên các công ty sản xuất, xuất khẩu hoặc các công ty thương mại liên quan tương ứng theo hàng ngang tại Thông báo kèm theo Quyết định.
* Trường hợp nộp mức thuế chống bán phá giá tạm thời tương ứng với các mức theo hàng ngang tại Thông báo kèm theo Quyết định gồm:
- Xuất trình được C/O từ Trung Quốc.
- Xuất trình được Giấy chứng nhận công ty sản xuất trùng với tên của các công ty sản xuất, xuất khẩu tại Thông báo kèm theo Quyết định.
- Tên công ty xuất khẩu (dựa trên hợp đồng mua bán và hóa đơn thương mại) trùng với tên các công ty sản xuất, xuất khẩu hoặc công ty thương mại liên quan tương ứng theo hàng ngang tại Thông báo kèm theo Quyết định.

Quyết định số 1480/QĐ-BCT có hiệu lực thi hành kể từ ngày 05/6/2019 và được áp dụng trong thời hạn 120 ngày (trừ trường hợp được gia hạn)./.