Hội nghị giao ban liên phòng về công tác tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và khởi tố, điều tra, truy tố các vụ án về ma túy
Đắc Hiếu29/12/2018 9:00 AM
Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Ngày 25/12/2018, tại VKSND tỉnh Quảng Ninh đã diễn ra Hội nghị giao ban Liên phòng năm 2018 về thực hiện Quy chế phối hợp công tác số 01 ngày 31/8/2017 giữa các đơn vị:Đội Kiểm soát phòng, chống ma túy- CụcHải Quan tỉnh; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC 04) - Công an tỉnh, Phòng PCMT và TP- Bộ đội biên phòng tỉnhvà Phòng 1-VKSND tỉnh trong công tác tiếp nhận giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và khởi tố, điều tra, truy tố các vụ án về ma túy. 

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí Trưởng, phó và các đồng chí làm công tác nghiệp vụ tại các đơn vị: Đội Kiểm sát PC Ma túy - Cục Hải quan tỉnh, Phòng PC 04 – Công an tỉnh, Phòng PCMT và tội phạm- BĐBP tỉnh; Lãnh đạo các Đồn Biên phòng Hải Hòa, Bắc Sơn, Đồn BP cửa khẩu quốc tế Móng Cái;Lãnh đạo Đoàn đặc nhiệm PCTPMT số 01 - Bộ tư lệnh Cảnh sát biển và Phòng 1 VKSND tỉnh Quảng Ninh.

Hội nghị đã thông qua báo cáo kiểm điểm, đánh giá kết quả đạt được, những tồn tại, thiếu sót cần rút kinh nghiệm trongcông tác tiếp nhận tin báo, tố giác tội phạm và công tác khởi tố, điều tra, truy tố, giải quyết các vụ án về ma túy trong  năm 2018.

Tại hội nghị, các đơn vị đã đánh giá tình hình tội phạm về ma túy trong  năm 2018trên địa bàn tăng cả về số vụ và số đối tượng phạm tội, nguyên nhân do chính sách pháp luật hình sự thay đổi, một số hành vi trước đây không bị coi là tội phạm thì nay bị xử lý như: tàng trữ trái phép 04 chất ma túy (Methamphetamin, Amphetamin, MDMA, XLR11 lượng từ 0,1 đến dưới 01 gam). Mặt khác, năm 2018 các cơ quan chức năng trong toàn tỉnh đã thường xuyên tăng cường các đợt tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo đạt hiệu quả cao.

Theo đánh giá của Đội Kiểm sát PC Ma túy - Cục Hải quan tỉnhvà các đơn vị Biên phòng thì hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy tổng hợp từ Trung Quốc vào Việt Nam giảm so với cùng kỳ. Nguyên nhân do lực lượng chức năng cả 2 nước Việt Nam và Trung Quốc đều tăng cường siết chặt công tác quản lý dọc tuyến biên giới, quản lý chặt chẽ khu vực cửa khẩu và các đường mòn, lối mở; ngoài ra chất lượng ma túy tổng hợp từ Trung Quốc về kém chất lượng và giá cả cao hơn ma túy tổng hợp được sản xuất từ Lào....

Về hoạt động mua bán, vận chuyển trái phép Heroine vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, các đối tượng tội phạm về ma túy chủ yếu vận chuyển Heroin qua các tuyến đường biên giới phía bắc: Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai để chuyển đi Trung Quốc do giá thành vận chuyển rẻ hơn so với việc vận chuyển qua cửa khẩu Móng Cái.

Về công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác về tội phạm năm 2018: các đơn vị đã thực hiện tốt Quy chế phối hợp giữa 4 Phòng, phối hợp chặt chẽ thực hiện đúng các quy định của  Bộ Luật Tố tụng hình sự năm 2015 và Thông  tư liên tịch số 01/2017; chủ động phối hợp trong quan điểm xử lý, xác định tội danh, tội phạm, nhất là các vụ án có tình tiết phức tạp, đảm bảo việc xử lý đúng quy định của pháp luật. Các vụ án do các đơn vị Hải quan, Biên phòng, Cảnh sát biển phát hiện, bắt giữ trước khi bàn giao cho Cơ quan điều tra đều được hoàn chỉnh chặt chẽ hồ sơ ban đầu và bàn giao theo đúng quy định. Các lực lượng chức năng vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp đấu tranh, phối hợp với các địa phương nhằm ngăn chặn, phát hiện, bắt giữ kịp thời các hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy tại khu vực biên giới cũng như trong nội địa.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được trong năm 2018, lãnh đạo các đơn vị cũng thẳng thắn đánh giá những tồn tại, thiếu sót trong công tác phối hợp, cụ thể: do đây là năm đầu thực hiện Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017, trongquá trình thực hiện nhận thức về các quy định của pháp luật khác nhau nên chưa thống nhất một số công tác nghiệp vụ trong hoạt động tố tụng ,vì vậy có những hoạt động còn kéo dài thời gian, chưa kịp thời cần rút kinh nghiệm. 

Trên cơ sở đó, Hội nghị đi đến thống nhất phương hướng năm 2019 với một số nội dung như: Rà soát, giải quyết dứt điểm các vụ án tồn năm 2018 trong Quý I/2019. Sửa đổi Quy chế phối hợp của liên phòng trong Quý I/2019, đề nghị bổ sung đơn vị Đoàn Đặc nhiệm PCTP ma túy số 1- Bộ tư lệnh Cảnh sát biển để tăng cường phối hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, đặc biệt là tuyến đường thủy. Sửa đổi việc tổ chức giao ban liên Phòng (đơn vị) định kỳ 6 tháng/1 lần. Các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển tiếp tục duy trì, quản lý chặt chẽ các hoạt động của tội phạm ma túy trên các tuyến biên giới đường bộ và đường thủy, nhất là dịp từ nay đến tết Nguyên đán. Tăng cường công tác tuần tra kiểm soát ở khu vực biên giới, kiểm tra các cơ sở kinh doanh trong nội địa để triệt phá các đường dây mua bán, tụ điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy.

Hội nghị đã góp phần tăng cường sự phối hợp giữa các ngành, nâng cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ trong quá trình đấu tranh, giải quyết các vụ án ma tuý.