9 tháng bắt 7 vụ/10 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy
Ngọc Thủy10/10/2018 4:00 PM
Tang vật trong một vụ vận chuyển trái phép ma túy do Hải quan Quảng Ninh phát hiện bắt giữ

Tang vật trong một vụ vận chuyển trái phép ma túy do Hải quan Quảng Ninh phát hiện bắt giữ

9 tháng đầu năm 2018, Hải quan Quảng Ninh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý 7 vụ/10 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy. Tang vật thu giữ gồm 27,767 kg heroin và 1,097 kg ma túy tổng hợp.

Trong đó, cơ quan hải quan chủ trì bắt giữ 5 vụ/6 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 3,806 kg heroin và 0,977 kg ma túy tổng hợp; 03 túi nilon nghi là ma túy. Phối hợp bắt giữ 02 vụ/04 đối tượng; tang vật thu giữ gồm 23,961 kg heroin và 0,12 kg ma túy tổng hợp.

Trong số những vụ việc vận chuyển trái phép ma túy được Hải quan Quảng Ninh phát hiện, bắt giữ thời gian qua, có những vụ điển hình: Ngày 16/6/2018, Đội KSPC Ma túy (Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh) phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh Quảng Ninh) bắt giữ 1 đối tượng vận chuyển trái phép 72 bánh heroin (23,961 kg). Ngày 12/7/2018, Hải quan Quảng Ninh chủ trì phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn bắt quả tang 1 đối tượng vận chuyển trái phép ma túy, thu giữ 10 bánh heroin (khối lượng: 3,47 kg).

Kết quả trên có được là nhờ những nỗ lực của Hải quan Quảng Ninh trong triển khai đồng bộ các biện pháp đấu tranh, ngăn chặn hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy. Ngay từ những ngày đầu năm 2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các kế hoạch đấu tranh phòng, chống mua bán, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới; trong đó, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Bộ, Ngành và của tỉnh Quảng Ninh về công tác đấu tranh phòng, chống ma túy cũng như cảnh báo phương thức, thủ đoạn vận chuyển ma túy và tiền chất qua biên giới.

Công tác tuyên truyền được Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chú trọng triển khai thực hiện. Theo đó, Hải quan Quảng Ninh đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, nâng cao nhận thức cho cán bộ công chức, người lao động trong đơn vị về tầm quan trọng của công tác tuyên truyền pháp luật về Hải quan nói chung và Luật phòng, chống ma túy nói riêng đến cộng đồng doanh nghiệp, dân cư nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng giáp biên. Từ đó, chủ động tổ chức đa dạng các hoạt động tuyên truyền giúp người dân, doanh nghiệp hiểu và chấp hành đúng pháp luật, không tham gia tiếp tay cho hành vi buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa nói chung và ma túy nói riêng, đồng thời tự giác, tích cực tham gia cùng cơ quan hải quan đấu tranh với tội phạm ma túy.

Trong 9 tháng đầu năm 2018, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức 2 Hội nghị tuyên truyền pháp luật về phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, ma túy qua biên giới tại huyện Hải Hà và huyện Bình Liêu (Quảng Ninh). Hai Hội nghị tuyên truyền của cơ quan hải quan đã thu hút gần 200 người, gồm lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức các xã và các phòng, ban chuyên môn, đơn vị sự nghiệp, lãnh đạo khối mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị… của địa phương.

Công tác phối kết hợp trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới nói chung và ma túy nói riêng cũng được Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đẩy mạnh triển khai thực hiện trong 3 quý đầu năm 2018. Thông qua việc ký kết Quy chế phối hợp công tác với Công an tỉnh Quảng Ninh và thống nhất ban hành Kế hoạch phối hợp hành động giữa hai lực lượng Hải quan – Công an, hoạt động phối hợp của lực lượng Hải quan và Công an được mở rộng tới từng địa bàn thành phố, huyện… đã góp phần tích cực đảm bảo an ninh trật tự, đấu tranh phòng, chống tội phạm, vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh tiếp tục chỉ đạo, quán triệt các đơn vị duy trì và nâng cao hiệu quả trong công tác phối kết hợp với các lực lượng chức năng trong và ngoài ngành, trong và ngoài địa bàn hoạt động Hải quan, với cấp ủy và chính quyền địa phương. Từ đó, tạo sức mạnh tổng hợp trong đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi mua bán, vận chuyển trái phép các chất ma túy, tiền chất qua biên giới.