Tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm.
Bài viết: Châu Giang30/11/2017 4:00 PM

Tổng cục Hải quan vừa có công văn yêu cầu Cục Hải quan các tỉnh, thành phố tiếp tục cải cách hành chính, tạo thuận lợi, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại tại các địa bàn trọng điểm.

Chỉ đạo trên của Tổng cục Hải quan được ban hành trong bối cảnh diễn biến lưu lượng hàng hóa XNK thường có xu hướng tăng cao, tính chất phức tạp vào dịp cuối năm và Tết Nguyên đán.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường công tác quản lý về giá, phân loại hàng hóa, thuế, công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại. Tập trung các nguồn lực giải quyết thủ tục hải quan nhanh chóng cho DN, tránh phát sinh việc ùn ứ hàng hóa tại cảng, cửa khẩu, địa điểm làm thủ tục hải quan, nhất là với hoạt động XNK hàng nông sản.

Các đơn vị cần thực hiện nghiêm chỉ đạo của Tổng cục Hải quan về nghiệp vụ hải quan, về kiểm tra phân loại hàng hóa.

Đối với hàng hóa nhập tiểu ngạch và kinh doanh tạm nhập – tái xuất, các đơn vị thực hiện các biện pháp kiểm soát chặt chẽ, tập trung vào những mặt hàng trong nước đã sản xuất được và không khuyến khích NK theo quy định.

Đối với hàng hóa XNK, tái xuất qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới thì chỉ được thực hiện qua cửa khẩu phụ, lối mở biên giới đã được cơ quan có thẩm quyền cho mở, nâng cấp, công bố theo quy định tại Nghị định 112/2014/NĐ-CP.

Đồng thời thực hiện đúng quy định tại Quyết định 52/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Nghị định số 187/2013/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư số 34/2016/TT-BCT và Thông tư số 11/2017/TT-BCT của Bộ Công Thương.

Các Cục Hải quan tỉnh, thành phố được yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển trái phép mặt hàng nông sản, nhất là nông sản NK tiểu ngạch và tạm nhập tái xuất có nguy cơ thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, tiếp tục phối hợp tốt, trao đổi thông tin hiệu quả với các lực lượng biên phòng, công an, cảnh sát biển… để đảm bảo giám sát, quản lý, kiểm soát hàng hóa XNK theo đúng quy định pháp luật.

Tại địa phương, Tổng cục Hải quan yêu cầu các Cục Hải quan cũng cần làm tốt công tác tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn quản lý chặt chẽ hoạt động tại các khu vực trọng điểm, không để xảy ra tình trạng hàng hóa vận chuyển không đúng tuyến đường, khu vực quy định hoặc thẩm lậu vào nội địa.