Biểu thuế áp mã
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Danh bạ điện thoại Tổng cục Hải quan
Luật thuế XK, thuế NK năm 2016
Chuyên mục phòng, chống tham nhũng
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/60/CM1%20(1).png
Tra cứu nợ thuế
Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh
Phòng truyền thống điện tử
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/61/CM2.png
Tuổi trẻ Hải quan Quảng Ninh – phát huy tinh thần xung kích trong Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017.
Bài viết: Ngọc Diệp - 6/09/2017 9:00 AM

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè chính thức được Đoàn Thanh niên Hải quan Quảng Ninh phát động từ ngày 01/6/2017 đến hết ngày 31/8/2017. Trong 3 tháng hè đầy sôi động, tuổi trẻ Hải quan Quảng Ninh đã hòa cùng tuổi trẻ toàn Tỉnh, toàn quốc hướng về chiến dịch với mục tiêu “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Thực hiện Kế hoạch số 433-KH/TĐTN-UBH ngày 19/05/2017 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh v/v tổ chức Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2017, phát huy nhiệt huyết, tinh thần xung kích của tuổi trẻ, Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Quảng Ninh đã hoàn thành 100% mục tiêu cho một mùa tình nguyện đầy ý nghĩa.

Ngay sau khi nhận được Kế hoạch số 433 của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, căn cứ chương trình hoạt động và tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ thực tế trong năm, BCH Đoàn TN Cục Hải quan tỉnh đã xây dựng Kế hoạch số 22-KH/HQQN-ĐTN ngày 01/06/2017 v/v tổ chức Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2017 với chủ đề “Tuổi trẻ Hải quan Quảng Ninh xung kích, trách nhiệm vì cuộc sống cộng đồng, chung tay xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và đô thị văn minh”.

Nội dung Kế hoạch đặt trọng tâm vào các hoạt động theo chỉ đạo, định hướng của Tỉnh đoàn, tiêu biểu như tổ chức các hoạt động nhân Tháng hành động vì trẻ em, “Kỳ nghỉ hồng”, “Hành quân xanh”, ngày “Thứ bẩy tình nguyện/Chủ nhật xanh” và các hoạt động đền ơn, đáp nghĩa kỷ niệm niệm 70 năm ngày TBLS (27/07/1947-27/07/2017).

Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè chính thức được phát động từ ngày 01/6/2017 đến hết ngày 31/8/2017. Trong 3 tháng hè đầy sôi động, tuổi trẻ Hải quan Quảng Ninh đã hòa cùng tuổi trẻ toàn Tỉnh, toàn Quốc hướng về chiến dịch với mục tiêu “Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”.

Trong Tháng hành động vì trẻ em, với tinh thần tương thân tương ái, hướng về đàn em thân yêu, Đoàn Cục và các chi đoàn đã phối hợp tổ chức tặng 104 phần quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với tổng giá trị 39 triệu đồng.

Đã rà soát, kiện toàn và tiếp tục nhận đỡ đầu thường xuyên 15 trường cháu học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mức đỡ đầu từ 300.000-500.000 đồng/cháu/tháng; tổng số tiền đỡ đầu hàng tháng 5,3 triệu đồng; phối hợp với Công đoàn Cục tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng là con CC-NLĐ Cục Hải quan tỉnh nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi (lập danh sách, tặng quà cho 580 cháu, tổng cộng 174 triệu đồng); phối hợp với Công đoàn Cục tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng các cháu con CC-NLĐ đạt thành tích cao trong học tập năm học 2016-2017, khen thưởng tổng cộng 412 cháu với tổng số tiền khen thưởng 156,75 triệu, lựa chọn 15 cháu có thành tích tiêu biểu trong học tập, rèn luyện để làm clip tuyên truyền.

Nhằm nâng cao thể chất cũng như kỹ năng sinh tồn, phòng chống tai nạn đuối nước, trong tháng 7/2017 Đoàn thanh niên Cục Hải quan tỉnh đã tham mưu với Lãnh đạo Cục tổ chức các lớp học bơi cho 29 cháu là con CC-NLĐ Cục Hải quan tỉnh.

Đoàn TN Cục Hải quan tỉnh tổ chức lớp học bơi cho 29 các cháu con CC-NLĐ Cục Hải quan tỉnh tại Bể bơi Bốn mùa Lê Thánh Tông

Nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ, toàn Đoàn hướng về “Ngày tri ân” 27/7 với nhiều hoạt động ý nghĩa: Cấp Đoàn Cục, đã cử đoàn đại biểu tham gia hoạt động thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ TP Hạ Long tối ngày 26/07/2017; thành lập đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm các liệt sỹ TP Hạ Long, Nghĩa trang liệt sỹ TP Hạ Long và Đài tưởng niệm Đ/c Vũ Văn Hiếu; thăm và tặng quà cho 5 gia đình thương binh, nhiễm chất độc màu da cam và mẹ Việt Nam Anh hùng Tô Thị Tân.

Cấp Chi đoàn cũng đã đồng loạt ra quân tổ chức các hoạt động dâng hoa, dâng hương tại các nghĩa trang, đài tưởng niệm liệt sỹ ở địa phương nơi có lực lượng Hải quan đóng quân. Toàn đoàn đã tặng 81 phần quà với tổng trị giá 33,4 triệu đồng, thể hiện sự biết ơn, tình cảm uống nước nhớ nguồn, tri ân đối với các gia đình TBLS, mẹ VNAH.

Đồng chí Bí thư Đoàn Cục đã tham gia Hành trình theo bước chân những người anh hùng do Tỉnh đoàn tổ chức; 01 Đ/c UVBTV Đoàn Cục đã tham gia hành trình về nguồn, thăm lại chiến trường xưa, thăm mẹ VNAH Lê Thị Thời (Đà Nẵng) do Hội Cựu chiến binh Cục Hải quan tỉnh tổ chức.

Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Quảng Ninh dâng hương, hoa tại Nghĩa trang liệt sỹ Thành phố Hạ Long

Đoàn Thanh niên Cục Hải quan Quảng Ninh cũng tích cực tham gia hưởng ứng chương trình Xây nhà tình nghĩa, nhà nhân ái, đường lên cột cờ ở đảo Trần: Đã tham mưu và được sự đồng ý của Đảng ủy, Lãnh đạo Cục trích quỹ ủng hộ hoạt động làm đường lên cột cờ tại Đảo Trần do Tỉnh đoàn phát động với số tiền 20 triệu đồng.

Chi đoàn Hải quan Bắc Phong Sinh đã phối hợp với Cụm đoàn tại địa phương đóng góp 03 triệu đồng để tham gia xây dựng 01 căn nhà tình nghĩa tại xã Quảng Thành, huyện Hải Hà; huy động các nguồn lực trong toàn đoàn, vận động đoàn viên quyên góp, ủng hộ kinh phí để phối hợp với Huyện đoàn Tiên Yên xây dựng 01 nhà nhân ái cho Cựu thanh niên xung phong tại xã Bản Buông, xã Hà Lầu, huyện Tiên Yên, với tổng số tiền 25 triệu đồng.

Đây là việc làm ý nghĩa phát huy truyền thống tốt đẹp “ Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ Đoàn Cục Hải quan tỉnh, là công trình thanh niên chào mừng Đại hội Đoàn Cục Hải quan lần thứ XIII, hướng tới chào mừng Đại hội Đoàn tỉnh Quảng Ninh khóa XI, nhiệm kỳ 2017-2022.

Đến nay, công trình đã khánh thành, đưa vào sử dụng, đảm bảo tiến độ, chất lượng, đáp ứng yêu cầu về hình thức và công năng sử dụng.

Đoàn viên Hải quan Quảng Ninh tham gia khởi công xây dựng nhà nhân ái cho gia đình ông Lã Quang Long - thôn Bản Buông, xã Hà Lâu, huyện Tiên Yên

Hướng về Hoạt động “Kỳ nghỉ hồng”, Đoàn Cục đã đề xuất xây dựng kế hoạch tổ chức hoạt động Kỳ nghỉ hồng tại xã đảo Cái Chiên trong tháng 9/2017. Đây là một hoạt động hưởng ứng hành trình khám phá miền biên giới thiêng liêng hùng vĩ, là sân chơi bổ ích cho cán bộ đoàn viên giao lưu học hỏi.

Kết hợp với hoạt động Kỳ nghỉ hồng, Đoàn Cục đã khảo sát, xác định nhu cầu và phối hợp với Huyện đoàn Hải Hà khởi công làm 01 giếng nước ngọt để tặng cho Trường tiểu học và trung học Cái Chiên, tổng kinh phí 35 triệu đồng, trong đó xin cơ quan hỗ trợ 20 triệu đồng và 15 triệu đồng do ĐVTN đóng góp xây dựng. Công trình dự kiến khánh thành, bàn giao trong dịp tổ chức hoạt động Kỳ nghỉ hồng. Đây là hoạt động thể hiện tình cảm hướng về biển đảo quê hương thân yêu của tập thể Đoàn Cục.

Trong chiến dịch, 12/12 Các chi đoàn đã tổ chức hoạt động ngày Thứ bẩy tình nguyện/Chủ nhật xanh, tham gia các hoạt động dọp dẹp vệ sinh cơ quan, trồng rau, chăm sóc cây cảnh. Chi đoàn Hải quan Bắc Phong Sinh phối hợp tham gia Hành trình biển đảo quê hương tại đảo Cái Chiên với huyện đoàn Hải Hà, tặng 6 phần quà trị giá 3 triệu đồng và tham gia dọn vệ sinh bãi biển và trồng 400 gốc phi lao trên đảo.

Các chi đoàn HQ Móng Cái, HQ Trạm KSLH đã tích cực phối hợp với các đơn vị trong Cụm đoàn kết nghĩa tham gia tuyên truyền ca khúc cách mạng trên địa bàn. (Chi đoàn Hải quan Km15 tham gia đạt giải Nhất; Chi đoàn Hải quan Móng Cái tham gia đạt giải Nhì).

Chi đoàn Hải quan CK Móng Cái đã cử 05 đoàn viên phối hợp cùng Cụm đoàn số 1 – TP Móng Cái tham gia trang trí Khu ẩm thực tại TP Móng Cái... 12/12 chi đoàn đã tổ chức hoạt động ngày Thứ bẩy tình nguyện/Chủ nhật xanh, tham gia các hoạt động dọp dẹp vệ sinh cơ quan, trồng rau, chăm sóc cây cảnh.

Tiêu biểu là Chi đoàn Hải quan Bắc Phong Sinh đã phối hợp tham gia Hành trình biển đảo quê hương tại đảo Cái Chiên với huyện đoàn Hải Hà, tặng 6 phần quà trị giá 3 triệu đồng và tham gia dọn vệ sinh bãi biển và trồng 400 gốc phi lao trên đảo.

Các chi đoàn HQ Móng Cái, HQ Trạm KSLH đã tích cực phối hợp với các đơn vị trong Cụm đoàn kết nghĩa tham gia tuyên truyền ca khúc cách mạng trên địa bàn. (Chi đoàn Hải quan Km15 tham gia đạt giải Nhất; Chi đoàn Hải quan Móng Cái tham gia đạt giải Nhì). Chi đoàn Hải quan CK Móng Cái đã cử 05 đoàn viên phối hợp cùng Cụm đoàn số 1 – TP Móng Cái tham gia trang trí Khu ẩm thực tại TP Móng Cái...

Đặc biệt trong những ngày cuối chiến dịch, Đoàn Cục Hải quan tỉnh đang nỗ lực ra sức luyện tập, chuẩn bị hướng về ngày Hội thao Ngành Hải quan khu vực phía Bắc, tổ chức tại Thủ đô Hà Nội vào những ngày đầu tháng 9.

Mùa hè sôi động đã khép lại, nhưng dường như dư âm của những ngày tháng được sống với ước mơ và nhiệt huyết của tuổi trẻ vẫn còn vẹn nguyên, để lại trong chúng tôi thật nhiều cảm xúc. Niềm vui nhân lên khi tình yêu thương được trao đi và được nhận lại bởi những nụ cười, giọt nước mắt hạnh phúc của những em nhỏ bất hạnh, những gia đình khó khăn nơi chúng tôi đã đặt chân tới.

Vẫn còn đó rất nhiều những địa chỉ đỏ để chúng tôi hướng tới trong mùa hè 2018 và những mùa hè tiếp sau nữa để nối dài hơn những vòng tay nhân ái, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng.

Bài viết: Ngọc Diệp
Tin liên quan:
 
© Bản quyền 2009 cục Hải Quan Tỉnh Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 5, Trần Quốc Nghiễn, Phường Hòn Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 020 33 826 148; Email: quangninhcustoms@gmail.com