Hợp tác với Trung Quốc bảo vệ quyền SHTT.
Nguồn: Báo Hải quan.5/11/2013 2:00 PM

Ngày 4-11-2013, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, đã diễn ra lễ kí biên bản ghi nhớ giữa Tổng cục Hải quan Việt Nam (Cục Điều tra chống buôn lậu) và Ủy ban Bảo vệ chất lượng, thương hiệu Trung Quốc (QBPC) trong công tác bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ (SHTT).

Thay mặt Hải quan Việt Nam, Cục trưởng cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng đã kí kết Quy chế phối hợp với QBPC về hợp tác bảo hộ quyền SHTT.

Tham dự lễ kí kết về phía Hải quan Việt Nam có Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng, đại diện lãnh đạo, CBCC Đội Kiểm soát bảo vệ quyền SHTT (Đội 4)-Cục Điều tra chống buôn lậu.

Về phía QBPC có ông Jack Chang-Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ chất lượng, thương hiệu Trung Quốc làm trưởng đoàn. Tham dự lễ kí kết còn có đại diện lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (C46)- Bộ Công an, Chi cục Quản lí thị trường Hà Nội...

Phát biểu tại lễ kí kết, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu Nguyễn Phi Hùng vui mừng đón tiếp đoàn công tác của QBPC sang thăm và dự lễ kí kết biên bản ghi nhớ với Hải quan Việt Nam. Theo Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng, thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam, thời gian qua, Hải quan Việt Nam đã cùng với lực lượng C46-Bộ Công an, Cục QLTT-Bộ Công Thương phối hợp chặt chẽ trong công tác thực thi bảo hộ quyền SHTT, chống hàng giả.

Việc đấu tranh chống vi phạm trong lĩnh vực trên được đảm bảo thực thi ngay từ biên giới, 3 lực lượng đã căn cứ vào chức năng nhiệm vụ của từng lực lượng, hợp tác trao đổi cung cấp thông tin với các hiệp hội, ngành nghề để kịp thời đấu tranh chống vi phạm quyền SHTT, hàng giả, làm tốt chức năng nhiệm vụ của mình.

Ngoài ra, Hải quan Việt Nam cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thuộc Chính phủ, phi Chính phủ trong đấu tranh với các hành vi vi phạm quyền SHTT, hàng giả.

Đánh giá về khu vực Đông Nam Á và Trung Quốc, Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng cho rằng đây là khu vực nhạy cảm được các cơ quan chức năng khác đánh giá là nơi có tình trạng vi phạm SHTT, hàng giả diễn biến phức tạp. Do đó, việc phối hợp giữa Hải quan Việt Nam với QBPC là hết sức quan trọng và cần thiết.

Cục trưởng Nguyễn Phi Hùng cũng mong muốn, thông qua lễ kí kết sẽ là cơ sở để hai bên hợp tác, trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau về cung cấp thông tin tình hình vi phạm SHTT, hàng giả để kịp thời đấu tranh, ngăn chặn tình trạng này. Thông qua lễ kí kết, Hải quan Việt Nam cam kết trước QBPC, các cơ quan chức năng khác và cộng đồng DN, sẽ thực hiện tốt công tác thực thi bảo hộ quyền SHTT, hàng giả tại Việt Nam. Ngoài ra, sự có mặt của lãnh đạo Cục C46 và Chi cục QLTT Hà Nội, cũng chứng tỏ sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực này.

Thay mặt QBPC, ông Jack Chang-Chủ tịch QBPC đánh giá cao mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. ông Jack Chang cho biết, QBPC được thành lập từ năm 2000 với mục tiêu đấu tranh chống hàng giả tại Trung Quốc. Đến năm 2004, QBPC nhận thấy, lĩnh vực đấu tranh chống vi phạm quyền SHTT, nhãn hiệu được Chính phủ và cộng đồng DN Trung Quốc đặc biệt quan tâm, do đó QBPC đã tăng cường và mở rộng lĩnh vực này.

Đến nay, QBPC đã có khoảng 250 thành viên là DN, Công ty lớn thuộc Trung Quốc về bảo vệ quyền SHTT và bảo vệ thương hiệu tại Trung quốc. Cùng với Chính phủ Trung Quốc, QBPC đã nỗ lực ngăn chặn hàng vi phạm SHTT, hàng giả sang Việt Nam. QBPC rất vui mừng và hy vọng thông qua lễ kí kết, mối quan hệ hợp tác giữa hai bên sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Thay mặt lãnh đạo Cục C46-Bộ Công an, Đại tá Trần Đức Vĩnh-Phó Cục trưởng Cục C46 đã đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa Hải quan Việt nam và QBPC về bảo vệ quyền SHTT. Là một trong những lực lượng nòng cốt của Việt Nam trong công tác đấu tranh chống vi phạm quyền SHTT, C46 có mối quan hệ mật thiết với Hải quan Việt Nam và QLTT trong trao đổi, cung cấp thông tin và phối hợp đấu tranh, bắt giữ các vụ vi phạm. Trong đó C46 có nhiệm vụ điều tra, xử lí về mặt hình sự đối với loại tội phạm này, đây là biện pháp có tác dụng răn đe, phòng ngừa lớn, tuy nhiên nếu không có sự phối hợp chặt chẽ của Hải quan Việt Nam và QLTT thì nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm thuộc lĩnh vực này của C46 cũng không đạt hiệu quả cao.

Đại tá Trần Đức Vĩnh mong muốn, qua lễ kí quy chế phối hợp này sẽ đánh dấu bước tiến mới trong quan hệ phối hợp đấu tranh chống tội phạm xâm phạm quyền SHTT, hàng giả.