Chia sẻ kinh nghiệm thu thập thông tin tình báo, quản lí rủi ro với Hải quan Lào
Bài và ảnh: Xuân Hương - Văn phòng Cục.30/05/2013 12:00 PM

Ngày 29/5, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh long trọng đón tiếp Đoàn cán bộ, công chức Hải quan Lào tới thăm và làm việc với Cục Hải quan tỉnh. Tham dự buổi đón tiếp, có đồng chí Phạm Trung Vịnh – Phó cục trưởng cùng Lãnh đạo Văn phòng, phòng Giám sát quản lý, Quản lý rủi ro và phòng Thuế Xuất nhập khẩu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Đoàn cán bộ, công chức Hải quan Lào sang thăm và làm việc với Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh do đồng chí Sounthala Thakounthong, Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan, Hải quan Lào làm trưởng đoàn. Chuyến thăm và làm việc tại Cục Hải quan Quảng Ninh của Đoàn cán bộ, công chức Hải quan Lào nhằm thực hiện biên bản làm việc giữa Tổng cục hải quan Việt Nam và Cục Hải quan Lào, theo Công văn số 173/TCHQ-HTQT.

Tại buổi đón tiếp, thay mặt lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, đồng chí Phạm Trung Vịnh – Phó cục trưởng Cục Hải quan tỉnh nhiệt liệt chào mừng Đoàn cán bộ, công chức Hải quan Lào đến thăm và làm việc với Hải quan Quảng Ninh. Đồng chí Sounthala Thakounthong, Trưởng Đoàn Hải quan Lào cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, thân mật của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh dành cho Đoàn Hải quan Lào. Đồng chí Sounthala Thakounthong cũng bày tỏ mong muốn, trong thời gian thăm và làm việc tại Quảng Ninh (từ 29-31/5/2013), Đoàn cán bộ, công chức Hải quan Lào sẽ được chia sẻ kinh nghiệm về công tác thu thập thông tin tình báo và quản lý rủi ro của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

 

Nhiều kinh nghiệm trong công tác Quản lý rủi ro, Kiểm tra sau thông quan, Chống buôn lậu được Hải quan Quảng Ninh chia sẻ với Hải quan Lào.

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên, Đoàn cán bộ, công chức hải quan Lào đã được lãnh đạo Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Phòng Quản lý rủi ro, Phòng Chống buôn lậu, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm hữu ích trong công tác điều tra chống buôn lậu, quản lý rủi ro và kiểm tra sau thông quan.

Về công tác quản lý rủi ro, đồng chí Vũ Văn Sỹ, Trưởng phòng Quản lý rủi ro, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho biết, công tác quản lý rủi ro của Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng giúp Cục hoàn thành nhiệm vụ chính trị được giao. Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh là 1 trong 7 Cục Hải quan được bổ sung thành lập phòng Quản lý rủi ro theo Quyết định số 2053/QĐ-BTC của Bộ Tài chính. Từ chỗ có 12 cán bộ công chức, tới nay, Hải quan Quảng Ninh đã có 32 cán bộ công chức tham gia lực lượng chuyên trách thu thập xử lý thông tin và quản lý rủi ro.

Riêng trong 5 tháng đầu năm 2013, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh đã thu thập 86 hồ sơ doanh nghiệp, 100 hồ sơ doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh, 13 hồ sơ rủi ro, thiết lập 19 tiêu chí phân tích. Hải quan Quảng Ninh đã chuyển giao 3 phiếu xử lý rủi ro cho Chi cục Kiểm tra sau thông quan ấn định thuế 1.185.346 đồng, xử phạt vi phạm hành chính 118.534.600 đồng; chuyển giao 1 phiếu cung cấp thông tin cho phòng Thuế xuất nhập khẩu để rà soát lại một số mặt hàng có khả năng rủi ro trong việc áp mã....

Một trong những vấn đề phía bạn quan tâm là kinh nghiệm triển khai nghiệp vụ thu thập thông tin phục vụ quản lý rủi ro. Đồng chí Vũ Văn Sỹ cho hay, nguồn thông tin để thiết lập tiêu chí phân tích hiện nay Hải quan Quảng Ninh đang sử dụng khá đa dạng: từ thông tin các vụ việc vi phạm đã được phát hiện, thông tin do lực lượng chuyên trách thu thập thông tin phỏng quản lý rủi ro được phân công theo dõi, nắm tình hình theo địa bàn thu thập và từ các Chi cục Hải quan cửa khẩu đề xuất áp dụng tiêu chí phân tích.

Hải quan Lào trao quà lưu niệm tới Lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh.

Đặc trưng về địa bàn quản lý của Hải quan Lào là không có cửa khẩu đường biển, cơ quan Hải quan chỉ quản lý trên cửa khẩu đường bộ. Hiện nay, Hải quan Lào đang gặp nhiều vướng mắc trong quản lý một số nhóm mặt hàng như hàng tạm nhập tái xuất, hàng vi phạm sở hữu trí tuệ.... Chính vì vậy, hải quan Lào mong muốn có sự chia sẻ từ phía Hải quan Quảng Ninh trong công tác đấu tranh với những mặt hàng này.

Trao đổi với phía bạn, đồng chí Lý Trần Tuấn, Trưởng phòng Chống buôn lậu và xử lý vi phạm, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh cho hay, hiện nay các loại hình hàng hóa xuất nhập khẩu qua cửa khẩu Quảng Ninh và Lào có nhiều điểm tương đồng. Đây cũng là điểm thuận lợi để 2 bên có thể học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong công tác đấu tranh chống buôn lậu. Tại Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, ngoài việc sử dụng các biện pháp nghiệp vụ đặc thù, công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới còn được kết hợp chặt với các nguồn tin, trong đó, nguồn tin từ Quản lý rủi ro đã hỗ trợ đắc lực cho công tác điều tra chống buôn lậu, đặc biệt với các nhóm hàng quá cảnh, chuyển cửa khẩu...

Chia sẻ với Đoàn Hải quan Lào về công tác Kiểm tra sau thông quan, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan Phùng Thị Nguyên Hạnh cho biết, qua 10 năm đi vào hoạt động, lực lượng kiểm tra sau thông quan của Hải quan Quảng Ninh đã gặt hái được nhiều thành tích. Kết quả gần nhất từ 1/1/2012 – 28/5/2013, Hải quan Quảng Ninh đã tiến hành kiểm tra sau thông quan 166 doanh nghiệp (tại trụ sở Hải quan: 129 doanh nghiệp, tại trụ sở doanh nghiệp: 13 doanh nghiệp). Cơ quan Hải quan đã ban hành 32 quyết định ấn định thuế với số tiền: 48,766,527,758 đồng; ban hành 31 quyết định xử lí vi phạm hành chính với số tiền: 1,642,572,649 đồng. Qua công tác phúc tập 37,843 bộ hồ sơ, phát hiện 67 vụ vi phạm, truy thu 175,566,300 đồng.

Kinh nghiệm để thực hiện kiểm tra sau thông quan thành công, theo đồng chí Phùng Thị Nguyên Hạnh, là phải dựa trên sự phối hợp của nhiều đơn vị, trong đó những nguồn tin được cung cấp từ công tác quản lý rủi ro là một trong những nguồn tin quan trọng. Ngoài ra, cơ quan hải quan cũng cần xác định đối tượng trọng điểm kiểm tra.

Cụ thể, tại hải quan Quảng Ninh, bên cạnh việc xây dựng kế hoạch kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua địa bàn, cơ quan hải quan cũng tập trung lựa chọn kiểm tra các đối tượng trọng điểm như các doanh nghiệp có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn, số thu chiếm tỷ lệ cao trong tổng số thu toàn cục; các dự án đầu tư lớn được ưu đãi miễn thuế; các loại hình gia công, sản xuất, xuất khẩu; hay những mặt hàng có nhiều khả năng áp sai mã, các mặt hàng nhạy cảm...

Đoàn công tác Hải quan Lào chụp ảnh lưu niệm cùng Lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh.

Mặc dù thời gian trao đổi trong ngày làm việc đầu tiên không nhiều, song, theo Trưởng đoàn Hải quan Lào thì qua buổi làm việc, phía Lào đã học hỏi được nhiều nội dung thiết thực trong công tác nghiệp vụ. Hải quan Lào cũng nhận thấy, công tác Kiểm tra sau thông quan, Chống buôn lậu cũng như Quản lý rủi ro của Cục Hải quan Quảng Ninh đã có những bước phát triển tốt. Những kinh nghiệm mà Hải quan Quảng Ninh chia sẻ sẽ rất hữu ích với Hải quan Lào trong quá trình cải cách, hiện đại hóa. Đồng chí Sounthala Thakounthong cũng bày tỏ sự cảm kích trước không khí đón tiếp, chia sẻ chân tình, cởi mở từ phía Cục Hải quan Quảng Ninh và hi vọng, Đoàn công tác Hải quan Lào sẽ có nhiều dịp được tới Quảng Ninh học tập nhiều hơn những kinh nghiệm nghiệp vụ quý báu.

Thay mặt lãnh đạo Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh, Phó cục trưởng Phạm Trung Vịnh cho biết, với những tình cảm đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Lào cũng như những tình cảm giữa hải quan hai quốc gia, Hải quan Quảng Ninh luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hải quan Lào.

Trong thời gian thăm và làm việc tại Quảng Ninh, Đoàn cán bộ, công chức Hải quan Lào sẽ đi thăm và làm việc thực tế tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái từ ngày 29-31/5/2013.