Biểu thuế áp mã
Liên kết đến dịch vụ thư điện tử
Danh bạ điện thoại Tổng cục Hải quan
Luật thuế XK, thuế NK năm 2016
Đảng bộ Cục Hải quan Quảng Ninh
Chuyên mục phòng, chống tham nhũng
Tra cứu nợ thuế
Phòng truyền thống điện tử
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/60/CM1%20(1).png
http://quangninhcustoms.gov.vn/Lists/Banners/Attachments/61/CM2.png
TƯ VẤN HẢI QUAN TRỰC TUYẾN

Trước khi đặt câu hỏi, vui lòng tra cứu hoặc tìm kiếm các nội dung tương tự.
Để tìm kiếm, sử dụng chức năng tìm kiếm thông tin tư vấn tại hộp tìm kiếm ở bên trái trang web.

Cục Hải Quan trả lời vướng mắc của doanh nghiệp, cá nhân tham gia hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, xuất cảnh, quá cảnh, chuyển cảng... Để đặt câu hỏi và được trả lời các vướng mắc của doanh nghiệp hãy bấm vào đây. Những thắc mắc của cá nhân hay doanh nghiệp sẽ được cục Hải quan tư vấn trong thời gian ngắn nhất có thể. Nội dung tư vấn chỉ có tính tham khảo, đề nghị cá nhân/doanh nghiệp liên hệ trực tiếp với các đơn vị Hải quan (nơi dự kiến làm thủ) để được hướng dẫn chi tiết.

Cảm ơn câu hỏi của bạn.

TƯ VẤN HỎI & ĐÁP
Lĩnh vực: Ý kiến về văn bản chỉ đạo
Tiêu đề: Kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp.
Nội dung:
Đề nghị cơ quan Hải quan thực hiện Kiểm tra sau thông quan đối với doanh nghiệp 3 năm/ lần.
TRẢ LỜI TƯ VẤN HỎI & ĐÁP
Đơn vị phụ trách: Khác 
Nội dung:

1. Hoạt động kiểm tra sau thông quan đối với DN có hoạt động XNK qua địa bàn là việc làm thường xuyên của cơ quan Hải quan được quy định tại Luật Hải quan số 54/2014/QH13 ngày 23/6/2014 (các điều 77,78,79,80,81,82); Nghị định 08/2015/NĐ-CP ngày 21/1/2015 của Chính phủ (các điều 97,98,99,100); Thông tư số 38/2015/TT-BTC ngày 25/3/2015 của Bộ Tài chính (các điều 141,142,143,144,145). Kiểm tra sau thông quan nhằm đánh giá tính chính xác, trung thực nội dung các chứng từ, hồ sơ mà người khai Hải quan đã khai, nộp, xuất trình với cơ quan hải quan; đánh giá việc tuân thủ pháp luật hải quan và các quy định khác của pháp luật liên quan đến quản lý XK, NK của người khai hải quan.

Kiểm tra sau thông quan được thực hiện tại trụ sở cơ quan Hải quan và tại trụ sở người khai Hải quan (trụ sở người khai Hải quan gồm: trụ sở chính, chi nhánh, cửa hàng, nơi sản xuất, nơi lưu giữ hàng hóa).

Có 3 trường hợp kiểm tra sau thông quan:

- Kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật Hải quan và quy định khác của pháp luật liên quan đến quản lý XK, NK;

- Kiểm tra trên cơ sở áp dụng quản lý rủi ro;

 - Kiểm tra việc tuân thủ pháp luật của người khai Hải quan.

2. Qua rà soát số liệu trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh (gồm Chi cục KTSTQ, Chi cục HQ Cảng Cái Lân) đã thực hiện KTSTQ đối với Công ty 4 lần, cụ thể:

 - Năm 2011: Chi cục KTSTQ thực hiện 1 cuộc kiểm tra tại trụ sở Hải quan. Kết quả: việc khai báo của DN phù hợp với hồ sơ, chứng từ; tuy nhiên trong quá trình làm thủ tục hải quan và thanh khoản hồ sơ còn có một số sai sót và nhầm lẫn, những sai sót trên không ảnh hưởng đến số thuế phải nộp.

- Năm 2013: Chi cục KTSTQ thực hiện 1 cuộc kiểm tra tại trụ sở công ty, kết quả: Công ty chấp hành tốt pháp luật.

- Năm 2015: Chi cục KTSTQ thực hiện 1 cuộc kiể tra tại trụ sở Hải quan, Chi cục HQ cảng Cái Lân kiểm tra 1 cuộc kiểm tra tại trụ sở Hải quan. Kết quả: công ty khai báo sai mã số dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp, ấn định thuế gần 56,6 triệu đồng, phạt VPHC 1,1 triệu đồng.

3. Theo quy định tại Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính quy định áp dụng chế độ ưu tiên trong việc thực hiện thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa XK, NK của DN; trong đó có quy định nều được Tổng cục Hải quan công nhận là DN ưu tiên sẽ được:

- Được ưu tiên miễn KTSTQ tại trụ sở cơ quan Hải quan trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

- Cơ quan hải quan kiểm tra sau thông quan tại trụ sở người khai hải quan không quá 1 lần trong 3 năm liên tục trên cơ sở quản lý rủi ro kể từ ngày được Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan công nhận là doanh nghiệp ưu tiên trừ trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Để được công nhận là doanh nghiệp ưu tiên phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính. Đề nghị công ty nghiên cứu kỹ nội dung Thông tư số 72/2015/TT-BTC ngày 12/5/2015 của Bộ Tài chính. Nếu có vướng mắc đề nghị công ty liên hệ với Chi cục KTSTQ, Cục Hải quan tỉnh Quảng Ninh để được giải đáp.

Về trang trước   Trang in   Về đầu trang
© Bản quyền 2009 cục Hải Quan Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 5, Phố Bến Đoan, Phường Hồng Gai, Tp Hạ Long, Quảng Ninh
Điện thoại: 0333 826 148; Email: quangninhcustoms@gmail.com